Cách học đàn piano cho người mới bắt đầu: Đơn giản và Hiệu quả

Bắt đầu học một loại nhạc cụ mới như đàn piano luôn đầy những thách thức, nhưng cũng mang lại nhiều niềm vui và sự thỏa mãn. Đàn piano là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất và việc biết chơi nó không chỉ mở rộng kiến thức âm nhạc của bạn, mà còn là một cách tuyệt vời để thể hiện cá nhân và cảm xúc của mình. Bài viết sau đây TED SAIGON sẽ hướng dẫn cách học đàn piano cho người mới bắt đầu để các bạn hiểu rõ hơn. 

Cách học đàn piano cho người mới bắt đầu

cach-hoc-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-1
Hướng dẫn cách học đàn piano cho người mới bắt đầu

Với những người mới học đàn piano chắc chắn gặp không ít khó khăn và thách thức, đặc biệt là không biết nên bắt đầu từ đâu. Thực tế, học đàn piano cần rất nhiều thời gian và có lộ trình bài bản thì mới có thể nhận được thành quả như mong muốn. Bạn cần tham khảo ngay cách học đàn piano cho người mới bắt đầu mà TED SAIGON chia sẻ dưới đây:

Chọn mua đàn piano phù hợp

Trước khi tìm hiểu cách học đàn piano cho người mới bắt đầu, người học cần lựa chọn cho mình một cây đàn phù hợp. Hiện nay, đàn piano có hai loại đó là đàn piano cơ và đàn piano điện. Với những người mới bắt đầu học, lời khuyên là nên chọn đàn piano điện bởi nó có phần mềm được tích hợp sẵn để hỗ trợ người học. Bên cạnh đó, đàn điện có giá thành rẻ hơn đàn cơ nên sẽ tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn đàn piano cơ nếu có điều kiện kinh tế và tự tin với năng lực của bản thân.

Tìm hiểu kỹ lưỡng những kiến thức nhạc lý cơ bản

Bất cứ ai khi mới bắt đầu học đàn piano đều phải nắm rõ các kiến thức liên quan đến: nhạc lý, cấu tạo đàn, bàn phím để làm quen và ứng dụng vào thực tế.

Một số kiến thức nhạc lý piano cơ bản mà người học cần nắm như:

 • Bàn phím: Đàn piano gồm có 88 phím được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ trái sang phải, bắt đầu từ la 0 đến đô quãng 8. Các phím trắng được gọi là phím tự nhiên và các phím đen là phím hóa để thực hiện những nốt hóa như thăng (#) và giáng (b).
 • Hợp âm: Thông thường, hợp âm có từ 3 nốt trở lên, nếu dùng 3 nốt gọi là triads, dùng 4 nốt gọi là tetrads, 5 là pentas và 6 là heads.
 • Hợp âm cơ bản trên piano: Gồm có 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Với hợp âm trưởng được ký hiệu bằng chữ in hoa gồm C D E F G A B và hợp âm thứ là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

Làm quen dần với các nốt nhạc – Cách học đàn piano cho người mới bắt đầu

Đàn piano gồm có 7 nốt nhạc cơ bản và được ký hiệu A B C D E F G tương ứng là La Si Đồ Rê Mi Fa Sol. Như vậy, 1 đàn piano thật sẽ bắt đầu từ A0 đến C8.

Đàn piano được chia làm 2 phần với phần bên trái từ A0 đến B3 và phần bên phải bắt đầu từ C4 đến C8.

Đàn có 2 loại phím đen và trắng. Trong đó, phím trắng tượng trưng cho 7 nốt nhạc từ Đồ đến Si. Phím đen tượng trưng cho nốt trước đó cao hơn nửa cung hoặc nốt phía sau thấp hơn nửa cung. Bất cứ hai nốt nào liền nhau đều sẽ cách nhau nửa cung.

Như vậy, 2 nốt trắng có 1 nốt đen ở giữa sẽ cách nhau 1 cung và 2 nốt trắng liền nhau cách nhau nửa cung. Ký hiệu cho phím đen là # hoặc b . (C# hay Db cũng là 1).

7 nốt trắng và 5 nốt đen sẽ tạo thành 1 quãng (từ C đến B). Có tất cả gồm 7 quãng đủ và 1 quãng thiếu.

Học các hợp âm cơ bản của đàn piano

cach-hoc-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-1 (1)
Học các hợp âm cơ bản của đàn piano

Học các hợp âm cơ bản cũng là một trong những cách học đàn piano cho người mới bắt đầu mà bất cứ ai cũng phải nằm lòng.

Có 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano, bao gồm 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ.

Hợp âm trưởng được ký hiệu là C D E F G A B:

 • C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol
 • D (Rê trường): Rê – Fa# – La
 • E (Mi trưởng): Mi – Sol# – Si
 • F (fa tưởng): Fa – La – Đô
 • G (sol trưởng): Sol – Si – Rê
 • A ( La trưởng): La – Đô# – Mi
 • B (Si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Hợp âm thứ là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm:

 • Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol
 • Dm (rê thứ): Rê – Fa – La
 • Em (Mi thứ): Mi – Sol – Si
 • Fm (fa thứ): Sol – La (b) – Đô
 • Gm (sol thứ): Sol – Si (b) – Rê
 • Am (la thứ): La – Đô – Mi
 • Bm (Si thứ): Si – Rê – Fa#

Luyện ngón piano cơ bản – Phương pháp học đàn piano cho người mới bắt đầu bạn không thể bỏ qua

Sau khi đã nắm vững kiến thức cơ bản về nhạc lý piano, các bạn bắt đầu tập luyện ngón tay với phím đàn piano. Bài luyện ngón piano là kỹ thuật cơ bản và rất quan trọng nên người học cần có sự kiên nhẫn và phải nắm thật vững kỹ năng này.

Khi học đàn piano cho người mới bắt đầu bạn không nên quá vội vàng mà hãy chắc chắn rằng lực ngón tay của bạn tương đương nhau để tất cả nốt nhạc bạn gõ phím đều có độ lớn âm thanh như nhau.

Lưu ý: Các ngón tay khi luyện ngón của bạn phải đúng tư thế, không nên dùng 1 ngón tay kéo từ phím này sang phím khác. Thay vào đó, hãy di chuyển chúng 1 cách ổn định và theo 1 chuyển động thẳng theo bàn phím đàn piano.

Ô nhịp đầu tiên bạn hãy dàn đều tất cả 5 ngón tay trên phím đàn. Ngón tay cần đặt đều, không khụy ngón và giữ bàn tay trên độ cong hình chữ â.

Khi đang nhấn cả 5 phím đàn, bạn cần từ từ nhấc ngón 1 lên và 4 ngón kia vẫn giữ nguyên, tiếp theo lại đập ngón 1 xuống, 4 ngón kia vẫn giữ nguyên tư thế và cứ như thế tập lần lượt cho từng ngón tay.

Khi tập bài tập này sẽ giúp cho người chơi chơi độc lập các ngón tay, nâng cao kỹ thuật khi đánh đàn và ngón tay được khỏe hơn. Bạn hãy thả lỏng bản thân và “phiêu” cùng phím đàn. Bên cạnh việc học thuộc lý thuyết thì bạn cần trau dồi thêm khả năng cảm thụ âm nhạc để bản nhạc sau này của mình được thăng hoa và có chiều sâu hơn.

Luyện tập chơi đàn piano bằng cả 2 tay

Một trong những cách học piano cho người mới bắt đầu nữa đó là luyện tập chơi đàn bằng cả hai tay. Có 2 cách để bạn luyện tập:

Luyện tập theo phương pháp truyền thống

Đây là cách chơi đàn piano theo đúng những gì được thể hiện trên bản nhạc sau khi bạn đã biết đọc các nốt nhạc trên khóa Sol (tay phải) và khóa Fa (tay trái).

Sử dụng phương pháp dóng hàng trên khuông nhạc khóa Sol và khóa Fa:

Trên bản nhạc, khi các nốt nhạc của khóa Fa và khóa Sol thẳng hàng với nhau, nghĩa là bạn sẽ cùng lúc sử dụng 2 tay nhấn xuống phím đàn.

Khi các nốt ở khóa Sol và khóa Fa không thẳng hàng, nghĩa là 2 tay sẽ chơi độc lập, không nhấn phím cùng 1 lúc theo thứ tự xuất hiện các nốt trên bản nhạc.

Việc sử dụng kết hợp hai tay truyền thống đòi hỏi người chơi có sự kiên trì và đầu tư thời gian tập luyện. Bởi khi nhìn vào 1 bản nhạc dài với chằng chịt nốt nhạc ở 2 khuông nhạc rất dễ khiến chúng ta nản chí.

Tuy nhiên, bạn không cần phải tập luyện hết cả bản nhạc. Ban đầu bạn chỉ cần tập ngắn, chủ yếu tập trung vào chất lượng. Mỗi lần chỉ cần tập 1 – 2 dòng nhạc, nhưng cần chơi lặp lại nhiều lần cho thật nhuần nhuyễn.

Luyện tập theo phương pháp tay phải và hợp âm

cach-hoc-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-1 (2)
Luyện tập đàn piano cho người mới học

Với phương pháp học đàn piano cho người mới bắt đầu này, yêu cầu người chơi phải tích lũy lượng kiến thức nhất định về piano. Những bản nhạc chỉ có giai điệu tay phải và kèm các ký hiệu hợp âm (C, Em, Am,…) để chơi tay trái thì bạn dựa vào quy luật thế bấm của hợp âm mà người chơi tự do chơi tay trái, cũng như có thể chủ động biết được lúc nào hai tay đánh chung với nhau.

Các bước thực hiện như sau:

 • Đọc bản nhạc tay phải với các nốt thể hiện trên khuông nhạc và chơi tay phải, tay trái không cần có nốt nhạc khóa Fa mà phải dựa vào hợp âm để chơi theo quy luật.
 • Người học tự chia bố cục và đánh số vào bản nhạc rồi chọn thế bấm cho tay trái. Dựa vào bản nhạc đã được đánh số, người học sẽ chơi 2 tay kết hợp với nhau.
 • Dù đó là phương pháp nào thì người chơi cũng cần cố gắng luyện tập chăm chỉ thì mới nhận được thành quả xứng đáng.

Hoàn chỉnh 1 bản nhạc từ chậm đến nhanh

Khi bạn đã đọc được nhạc, biết cách kết hợp tay trái và tay phải nhuần nhuyễn thì có thể hoàn thành 1 tác phẩm piano đơn giản. Tùy trình độ của bạn đang ở ngưỡng nào, có thể tăng cấp độ từ bài ngắn và dễ cho đến những bài khó hơn.

Lời khuyên là, bạn nên đặt cho mình thời gian học tập và phân chia bố cục khi tập đàn. Khi phân đoạn cho 1 bài hát, bạn sẽ dễ dàng tưởng tượng ra bài hát ở một bố cục ngắn hơn và không bị quá tải khi tập.

Gợi ý bản nhạc học đàn piano cho người mới bắt đầu

Khi học đàn piano cho người mới bắt đầu, các bạn có thể lựa chọn bài “Happy birthday” vừa đơn giản vừa vui nhộn.

ban-nhac-hoc-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau-1
Bài “Happy birthday”

Cách đánh:

Tay phải: Đô Đô, Rê Đô Fa Mi, Đô Đô
Tay trái: FaLa Đô, SibĐô
Tay phải: Rê Đô Sol Fa, Đô Đô – Đô – Đố – La – Fa
Tay trái: SibĐô, FaLaĐô, FaLaĐô
Tay phải: Mi Rê Đố Sib, La Fa Sol Fa
Tay trái: SibRê, FaLaĐô, SibĐô, FaLaĐô
Jingle Bells

Cách đánh:

Tay phải: Mi Mi Mi – Mi Mi Mi – Mi Sol Đô Rê – Mi
Tay trái: không đánh
Tay phải: ———- Sol Sol Fa Rê Đô
Tay trái: Fa Fa Fa Fa – Fa Mi Mi Mi ——

Những lưu ý khi học đàn piano cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu học đàn piano thì nên lưu ý những điều sau đây:

 • Tập luyện thường xuyên, không được bỏ cuộc.
 • Nên đầu tư một cây đàn piano cơ hoặc điện tùy vào tài chính cũng như mục đích sử dụng của mình.
 • Nên học đàn tại trung tâm để được thầy cô hướng dẫn tốt hơn.
 • Thường xuyên tập các hợp âm cơ để nắm rõ hơn khi học đàn piano.
 • Chia nhỏ bài hát thành từng đoạn để dễ nhớ và đánh đúng từng nốt nhạc hơn.
 • Không nên dùng pedal duy trì cho người mới bắt đầu tập đàn piano.
 • Cần nắm rõ vị trí của các nốt nhạc trên từng ngón tay để sử dụng đúng hơn.

Địa chỉ học đàn piano Quận 7 chất lượng, hiệu quả

TED SAIGON là địa chỉ được đánh giá cao, cung cấp các khóa học đàn piano tại Quận 7, TP HCM. TED SAIGON đã nổi tiếng với chất lượng giảng dạy xuất sắc, không chỉ giảng dạy kỹ thuật đàn piano mà còn tập trung vào việc phát triển niềm đam mê âm nhạc trong mỗi học viên.

dia-chi-hoc-dan-piano-quan-7-chat-luong-hieu-qua-1
Cô và trò của TED SAIGON đang luyện tập đàn

Địa điểm học tại TED SAIGON thoáng đãng, sạch sẽ với không gian lớp học được thiết kế tinh tế. Các phòng học đều được trang bị đàn piano hiện đại, tiên tiến, cho phép học viên thực hành và học tập trong một môi trường chuyên nghiệp. Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, tạo cơ hội cho học viên được trình diễn và thể hiện kỹ năng đàn piano của mình trước công chúng.

Đội ngũ giáo viên tại TED SAIGON cũng là điểm nhấn không thể không nhắc tới. Họ đều là những người có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm với việc dạy học. Họ không chỉ chuyển giao kiến thức về đàn piano mà còn tạo dựng một môi trường học tập thân thiện, khuyến khích sự sáng tạo và tình yêu với âm nhạc từ mỗi học viên.

TED SAIGON cũng đưa ra nhiều chương trình học phù hợp với mọi độ tuổi và trình độ, từ cơ bản đến nâng cao, tạo điều kiện cho mọi người có thể truy cập và học hỏi âm nhạc một cách hiệu quả nhất. Khi bạn đang tìm cách học đàn cho người mới bắt đầu thì TED SAIGON chính là địa điểm lý tưởng đáng được lựa chọn.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách học đàn piano cho người mới bắt đầu. Bạn bạn nên luyện tập thường xuyên dựa vào những chỉ dẫn trên, chắc chắn một ngày không xa các bạn sẽ tự tin chơi bản nhạc mà mình yêu thích trước đông đảo mọi người. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

 • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
 • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Website: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (16 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giáo sư, nghệ sĩ viola Đỗ Minh Thuận thăm quan và làm việc tại TED SAIGON

Phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ cùng lớp học vẽ mùa hè tại TED SAIGON

“SUMMER VIBES: LEARN WITH TED” – Ưu đãi khi đăng ký các khoá học Âm nhạc & Nghệ thuật trước ngày 30/6/2024!

TED SAIGON’S GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết biểu diễn Piano Concerto No. 3 Kv. 40 W. A. Mozart

TED SAIGON GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


  * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.