15+ lợi ích của việc chơi đàn piano mà ai cũng nên biết

Chơi đàn piano không chỉ là một sở thích hay một kỹ năng âm nhạc mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trí tuệ và cuộc sống nói chung. Dưới đây, TED SAIGON sẽ giới thiệu đến bạn 15+ lợi ích của việc chơi đàn piano mà bất cứ ai cũng nên biết, dù bạn đang cân nhắc việc học đàn piano hay chỉ đơn giản muốn tìm hiểu thêm về những lợi ích bất ngờ mà nghệ thuật này mang lại.

15 lợi ích của việc chơi đàn piano

loi-ich-cua-viec-choi-dan-piano
Lợi ích của việc chơi đàn piano là vô cùng tuyệt vời

Lợi ích của việc chơi đàn piano nhiều vô kể giúp người chơi ngày càng tiến bộ và hoàn thiện hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Sau đây là một số lợi ích nổi bật chúng tôi muốn gửi đến bạn khi chơi loại nhạc cụ này:

Rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung cao độ

Rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung cao độ chính là lợi ích của việc chơi đàn piano. Chơi được đàn piano không phải là điều đơn giản, để thuộc được nốt nhạc và nhìn được chúng trên những phím đàn đòi hỏi người học phải nắm rõ từng nhịp phách, biết nhịp nào cần ngân ngắn, nhịp nào cần ngân dài, sau đó 2 tay linh hoạt trên bàn phím.

Để có thể thành thạo chơi những bản nhạc thì bạn phải kiên nhẫn trong từng nốt nhạc và tập trung cao độ khi chơi đàn. Nếu không có hai yếu tố này bạn khó thể thao tác phối hợp linh hoạt 2 tay của mình khi chơi nhạc. Piano là loại hình nghệ thuật vừa có tác dụng giải trí vừa giúp người chơi rèn luyện đức tính tốt nên bộ môn này rất xứng đáng để học.

Học piano giúp ngăn ngừa lão hóa não, thính giác và mất trí nhớ

Khi chúng ta già đi, khả năng xử lý các tín hiệu thính giác càng lúc càng chậm lại. Tuy nhiên, nếu chơi đàn piano sẽ giúp hạn chế tình trạng suy giảm của quá trình lão hóa não giúp cho trí não linh hoạt linh hoạt và nhạy cảm hơn.

Piano giúp bạn tiến bộ hơn trong học tập

Theo nghiên cứu tại trường đại học MCGill ở Canada, các bạn sinh viên học đàn piano thường ghi điểm cao hơn trong các bài kiểm tra so với bạn bè cùng trang lứa. Hay nói cách khác người chơi piano có xu hướng rất thông minh, đạt được kết quả cao trong học tập. Đây cũng là một lợi ích của việc chơi đàn piano.

Piano giúp giảm căng thẳng và cải thiện thần kinh

Thư viện Y khoa tại Mỹ cũng nhận định rằng, chơi đàn piano giúp giảm căng thẳng, áp lực, thậm chí có thể điều trị những căn bệnh trầm cảm hay rối loạn tâm lý. Âm nhạc sẽ giúp con người giảm bớt mệt mỏi, lo âu, thư giãn đầu óc, đồng thời xa lánh những trò giải trí vô bổ có hại cho sức khỏe.

Piano giúp bạn tự tin hơn

Gia tăng sự tự tin chính là một lợi ích của việc chơi đàn piano và điều này đã được chứng minh. Cụ thể là, vào năm 2014, những nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã kiểm tra và nhận định rằng, người chơi đàn piano tự tin hơn những người khác. Bên cạnh đó, họ cũng có kỹ năng học tập và kỹ năng trong cuộc sống tốt hơn. Hơn nữa, những giai điệu piano giúp hình thành nhân cách đẹp trong tâm hồn con người.

Piano giúp mở rộng kiến thức văn hóa

Khi học chơi đàn piano kiến thức văn hóa của bạn được mở rộng đáng kể. Nó giúp bạn mở rộng kiến thức về âm thanh, nhạc cụ cho đến các thể loại khác nhau từ cổ điển, truyền thống đến loại hình hiện đại. Không những thế, âm nhạc cũng góp phần giao lưu đa dạng các nền văn hóa ở mọi quốc gia trên thế giới giúp người học mở mang kiến thức.

Xem thêm: Học piano có khó không?

Piano giúp đôi tay linh hoạt

loi-ich-cua-viec-choi-dan-piano
Lợi ích của việc chơi piano đó là giúp đôi tay linh hoạt hơn

Đôi tay trở nên linh hoạt và khéo léo hơn là lợi ích của việc chơi đàn piano. Khi chơi đàn, người chơi di chuyển liên tục trên các phím đàn 1 cách thuần thục, đặc biệt là những nghệ sĩ chuyên nghiệp đôi tay của họ vô cùng linh hoạt mãn nhãn người nhìn. Để rèn luyện đôi tay nhạy bén như thế cần mất một thời gian khá lâu, đòi hỏi sự kiên trì của người chơi.

Piano giúp tăng sự phối hợp của tay, tai và mắt

Những giai điệu phát ra từ phím đàn piano là nhờ sự phối hợp của tay, tai và mắt. Trong đó, đôi mắt quan sát nốt nhịp trên bản nhạc và phím đàn, đôi tay thì di chuyển linh hoạt trong từng tiết tấu, còn đôi tai thì lắng nghe những âm thanh trầm bổng sâu lắng.

Đôi tai của người chơi đàn phải có sự nhận thức về âm thanh, những biến tấu khác nhau về nhịp điệu, 2 bàn tay phản ứng chuẩn xác trên những phím đàn để không đánh lệch nhịp và cần có đôi mắt nhanh nhạy để quan sát. Nếu không có sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận cơ thể này thì khó thể nào tấu thành 1 bản nhạc hoàn chỉnh.

Rèn luyện lập trường vững chắc và tính tự lập cho bản thân

Để chơi đàn piano thành thạo bạn cần có sự quyết tâm và bản lĩnh vượt qua những thách thức cũng như khó khăn trong quá trình luyện tập. Bạn cần có 1 lập trường vững chãi và ý chí không bị lung lay thì mới có thể chinh phục được điều mình muốn, cụ thể ở đây là trở thành người chơi piano thuần thục.

Bên cạnh đó, khi học đàn piano bạn cần có tính tự giác, tự lập 1 cách cao độ. Phải chuyên cần luyện tập piano mỗi ngày với khoảng thời gian nhất định thì mới sớm thành công.

Bởi vậy, những người thành công trong lĩnh vực âm nhạc thường có tính tự lập và lập trường vững chắc. Họ là những người kiểm soát tốt thời gian của mình, chủ động lên kế hoạch tập luyện và không ngừng học hỏi kiến thức mới để ngày càng tiến bộ hơn. Đây chính là một lợi ích của việc chơi đàn piano được nhiều người công nhận.

Học piano giúp phát huy trí tưởng tượng và sự sáng tạo

Khi thả hồn vào âm nhạc, hòa cùng những giai điệu du dương sẽ giúp bạn phát huy được trí tưởng tượng bay bổng. Một nhà nghiên cứu người Canada từng khẳng định rằng, khi chơi piano sẽ kích thích sự sáng tạo của não bộ, việc cảm âm trên những phím đàn sẽ giúp người chơi có khả năng tưởng tượng tốt hơn.

Xem ngay: Học phí piano bao nhiêu 1 khóa

Học piano giúp cân bằng não bộ

Sự cân bằng não bộ cũng là một lợi ích của việc chơi đàn piano. Theo các nhà khoa học, con người khi sinh ra thường xu hướng sử dụng 1 bên não nhiều hơn bên còn lại và 1 bên bán cầu sẽ có kích thước lớn hơn bên kia. Và đây không phải là điều bất thường. Tuy nhiên, với những người chơi đàn piano họ sử dụng cả 2 bán cầu não của mình.

loi-ich-cua-viec-choi-dan-piano
Lợi ích của việc học đàn piano đó là giúp cân bằng não bộ

Khi chơi nhạc cụ, nếu chỉ sử dụng 1 tay hoặc 1 tay tác dụng lực mạnh, 1 tay tác dụng lực nhẹ, tay này yếu hơn tay kia thì người đó không thể chơi piano được. Cả 2 tay không có kỹ thuật đưa ngón thì âm thanh phát ra cũng rất khó nghe và không đạt như mong muốn. Do đó, người chơi piano phải luyện tập để làm chủ cả 2 tay giúp não bộ hoạt động 1 cách hiệu quả.

Người chơi piano có khả năng làm nhiều việc cùng lúc

Với những người bình thường liệu được mấy ai có thể vẽ cùng lúc 1 bên tay hình tròn và bên tay kia vẽ hình vuông? Nhưng với người chơi đàn piano, điều này không có gì khó khăn cả.

Bởi sự kết nối giữa các thùy não trước của con người giúp họ làm được nhiều việc cùng lúc. Không ít người chơi piano có khả năng kết nối não bộ như vậy nên họ giải quyết vấn đề rất nhanh chóng và dễ dàng hơn người bình thường. Việc học piano thật sự rất bổ ích!

Bộc lộ cảm xúc của bản thân dễ dàng hơn

Những người đang có tâm trạng buồn khó thể nào chế ngự cảm xúc khi chơi đàn piano. Một phần não bộ thường tiếp nhận những tín hiệu sáo rộng lập tức đóng lại bắt buộc chúng ta phải thể hiện những gì đang có 1 cách chân thực nhất.

Bạn đã bao giờ nghe những bản nhạc buồn não lòng từ các nghệ sĩ dương cầm tấu lên chưa? Những bản nhạc này chạm vào trái tim không chỉ bởi âm thanh du dương của nó mà còn chất chứa tâm trạng trong đó.

Thông qua đó, thính giả có thể hiểu người nghệ sĩ chơi đàn qua chính bản nhạc mà họ thể hiện, âm tấu trầm bổng cũng là xúc cảm thành thực vang lên từ đáy lòng. Như vậy, lợi ích của việc chơi đàn piano nói trên là dễ dàng bộc lộ cảm xúc của bản thân.

Tăng khả năng tiếp nhận ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Ở trẻ em, hiệu ứng Mozart khi chơi nhạc cụ có tác dụng tăng cường trí thông minh và phát triển ngôn ngữ qua các bài nhạc trên bàn phím piano. Việc tiếp thu các bài nhạc trong quá trình học tập cũng giúp cải thiện trí nhớ lâu dài giúp trẻ nhớ bài lâu hơn.

Một nghiên cứu của người Mỹ cho thấy rằng “hiệu suất đọc tốt” nốt nhạc trên bản nhạc có liên quan đến cải thiện ngoại ngữ ở trẻ nhỏ. Vì vậy, cho trẻ em làm quen với đàn piano thì khi còn bé là điều mà các bậc phụ huynh nên làm.

Hạn chế các trò chơi điện tử và giải trí không lành mạnh khi chơi piano

Dường như ai cũng biết tác hại của việc chơi trò chơi điện tử quá nhiều, đó là có nguy cơ mắc các chứng teo não, chức năng nhận thức suy giảm. Thậm chí chức năng dopamine bị giảm sút khiến người chơi mắc chứng thèm ăn.

Để khắc phục tình trạng trên nên cho trẻ em và người lớn chơi đàn piano. Lợi ích của việc chơi đàn piano sẽ giúp cho não bộ phát triển lành mạnh và linh hoạt hơn, loại bỏ những điều tiêu cực đang hiện hữu trước mắt.

Địa chỉ học đàn piano Quận 7 – TPHCM

TED SAIGON nằm tại khu vực trung tâm của Quận 7 – TP. HCM, là địa chỉ lý tưởng để bạn hoàn thiện kỹ năng chơi đàn piano. Đây là một trung tâm học đàn piano được yêu thích và uy tín, nhận được sự đánh giá cao từ phía học viên cũng như phụ huynh học sinh.

Môi trường học tập tại đây yên tĩnh và thoáng đãng, giúp học viên tập trung vào việc học một cách tốt nhất. Hơn nữa, TED SAIGON được thiết kế hiện đại, tạo ra một không gian học tập thoải mái và có sự tương tác tốt, tạo điều kiện tốt nhất để học viên phát huy tối đa tiềm năng của mình.

dia-chi-hoc-dan-piano-quan-7
TED SAIGON là địa chỉ học đàn piano uy tín Quận 7

Chất lượng giáo dục tại TED SAIGON cũng đáng chú ý. Trung tâm có đội ngũ giáo viên chất lượng cao, có trình độ chuyên môn sâu và tận tình trong công tác giảng dạy. Họ có kinh nghiệm giảng dạy cho mọi lứa tuổi và trình độ khác nhau, từ người mới bắt đầu đến những người đã có kinh nghiệm. Điều này giúp học viên có thể hòa mình vào quá trình học tập một cách dễ dàng, thích thú.

Không chỉ giỏi về mặt chuyên môn, TED SAIGON còn nổi tiếng với phương pháp giảng dạy độc đáo. Chúng tôi tập trung vào việc kích thích niềm đam mê âm nhạc từ trong lòng mỗi học viên, giúp họ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và hiệu quả. Đây là nơi mà bạn không chỉ học cách chơi đàn piano, mà còn được hòa mình vào thế giới âm nhạc, phát triển tình yêu với nghệ thuật và tìm kiếm nguồn cảm hứng sáng tạo.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ học đàn piano Quận 7, TED SAIGON chính là lựa chọn hàng đầu. Đến với trung tâm, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học tập chất lượng, tiếp xúc với những giáo viên tận tâm và phát triển kỹ năng chơi đàn piano theo cách riêng của bạn.

Như vậy, sau khi theo dõi bài viết bạn đã biết được 15+ lợi ích của việc chơi đàn piano. Biết được những lợi ích này bạn có muốn đưa con mình đăng ký khóa học đàn piano ngay bây giờ? Nếu có thì đó quả là quyết định sáng suốt!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

  • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Website: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (15 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giáo sư, nghệ sĩ viola Đỗ Minh Thuận thăm quan và làm việc tại TED SAIGON

Phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ cùng lớp học vẽ mùa hè tại TED SAIGON

“SUMMER VIBES: LEARN WITH TED” – Ưu đãi khi đăng ký các khoá học Âm nhạc & Nghệ thuật trước ngày 30/6/2024!

TED SAIGON’S GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết biểu diễn Piano Concerto No. 3 Kv. 40 W. A. Mozart

TED SAIGON GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.