Nam sinh giành nhiều huy chương vàng Toán và piano quốc tế

Sở hữu hàng loạt huy chương quốc tế, Bảo Duy trở thành người ít tuổi nhất nhận danh hiệu Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2018.

Buổi chiều cuối năm ở góc sân trường Phổ thông liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội, Trần Bảo Duy, học sinh lớp 7A0, chạy tới ôm chầm lấy mẹ. Trò chuyện một chút về chuyện ở trường, hai mẹ con lại nhanh chóng chở nhau sang Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam – nơi Bảo Duy đang theo học piano. Đều đặn bốn năm nay, chị Trần Thị Thanh Hải vẫn bên con như vậy để giúp con học tốt ở cả hai ngôi trường yêu thích.

Cao hơn mẹ nhưng Duy tỏ ra khép nép khi ở trường. Nhìn dáng vẻ hiền khô và rụt rè, ít ai nghĩ rằng em là chủ nhân của nhiều huy chương vàng Toán quốc tế, sở hữu những giải thưởng lớn nhỏ ở bộ môn piano, đàn bầu hay dancesport.

Với môn Toán, chỉ năm 2018, Duy đã giành huy chương vàng ở cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO, Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương APMOPS, kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ MYTS, Toán quốc tế SASMO, Kangaroo và Olympic Toán Titan. Trước đó, em cũng giành nhiều giải thưởng ở môn này, trong đó nổi bật là danh hiệu High Distinction (Xuất sắc) ở kỳ thi AMC năm 2017 (nằm trong top 1%).

Ở bộ môn piano, Duy từng giành giải nhất cuộc thi Tài năng nhí Hà Nội 2017 với tiết mục độc tấu và gần đây nhất là huy chương vàng piano tại Liên hoan nghệ thuật châu Á – Thái Bình Dương diễn ra hôm 19/1. Em cũng tập luyện đàn bầu tại trường và đã giành giải Á quân cuộc thi Hanoistar’s got talent năm 2018 với tiết mục độc tấu hai loại đàn bầu và piano.

Những thành tích trên giúp em trở thành người ít tuổi nhất trong 10 người được nhận danh hiệu Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2018.

Dù con đạt nhiều giải thưởng, chị Hải khẳng định đó không phải mục đích hàng đầu bởi gia đình chỉ muốn thông qua các kỳ thi, tính cách rụt rè của Duy được cải thiện. Khi Duy 5 tuổi, thấy con quá nhút nhát, không giao tiếp với người khác ngoài mẹ, cô giáo điểm danh con cũng không trả lời, người mẹ lo lắng. Chị đến cung văn hóa thiếu nhi thành phố để tìm hiểu các lớp học ngoại khóa nhằm giúp con nhận ra điểm mạnh của bản thân.

“Quãng thời gian đó thực sự khó khăn. Tôi hiểu mình cần làm mọi cách để thay đổi con. Tôi cho Duy học đàn, vẽ, nhảy, thậm chí cả MC. Thấy con thích đàn và nhảy, tôi mừng lắm bởi như vậy tức là tôi đã tìm ra hướng giúp con phát triển tự tin hơn”, chị Hải chia sẻ.

Đến năm lớp 3, sau khi nhận được giải nhất tại Festival Dương cầm nhỏ, được giáo viên dạy piano đánh giá cao, chị Hải quyết định cho con thi vào Học viện Âm nhạc quốc gia, phần vì muốn phát triển năng khiếu của con, phần muốn giúp con bớt nhút nhát.

Trúng tuyển hệ chín năm của Nhạc viện cũng là lúc gia đình nhận thấy Duy yêu môn Toán. Từ học ngôi trường gần nhà, chị Hải cho con tham gia kỳ thi lấy học bổng của trường Ngôi sao Hà Nội. Giành học bổng, Duy học lớp 4 ở trường mới. Từ đó đến nay, Toán và đàn luôn được em ưu tiên và luyện tập mỗi ngày.

Dù nhận ra điểm mạnh của bản thân từ lớp 4, trở thành học sinh giỏi toàn diện trong lớp, Duy vẫn không cải thiện được nhiều tính cách nhút nhát vốn có. “Con hiểu điều đó là được chứ vì sao con lại phải cho người khác biết rằng con hiểu”, Duy thường thắc mắc với mẹ như vậy. Chị Hải đã luôn giải thích cho con, giúp con thấy tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và sự tự tin. Đó cũng là lý do chị cho Duy tham dự nhiều cuộc thi.

Đánh giá post
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
nhac-ly-piano-la-gi

5 Kiến Thức Cơ Bản Nhất Của Nhạc Lý Piano Cần Phải Nắm Chắt

cach-danh-dan-piano-bai-happy-birthday

Cách đánh đàn piano bài Happy Birthday đơn giản, dễ hiểu

hop-am-dim-piano-la-gi

Hợp âm Dim piano là gì? Cấu tạo của hợp âm Dim piano

co-nen-hoc-piano-khong

Có nên học piano không? 7 lợi ích của việc học đàn piano

luyen-ngon-piano-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

Các bài luyện ngón piano cơ bản dành cho người mới bắt đầu

cach-chon-dan-piano-cho-nguoi-moi-hoc

Cách chọn đàn piano cho người mới học: Piano cơ hay điện?

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.