TỪ PIANO “DUET” ĐẾN PIANO “DUO”

Piano “duet/duo” là khóa học tạo điều kiện cho trẻ phát triển khả năng về hòa tấu, qua đó rèn luyện khả năng thị tấu và cảm nhận âm nhạc cũng như khả năng biểu diễn solo.

DUET:  (4 tay/2người cùng biểu diễn trên 1 cây đàn)

DUO:    (4 tay/2người cùng biểu diễn trên 2 cây đàn)

MỤC TIÊU GIÁO DỤC CỦA GIÁO TRÌNH “Duet/ Duo”

Piano “duet/duo” là khóa học tạo điều kiện cho trẻ phát triển khả năng về hòa tấu, qua đó rèn luyện khả năng thị tấu và cảm nhận âm nhạc cũng như khả năng biểu diễn solo. Đặc biệt, đây là chương trình giúp cho trẻ ở lứa tuổi mầm non có thể tiếp xúc lần đầu tiên với piano một cách gần gũi, thú vị nhất. Những hoạt động với các bạn trong lớp giúp trẻ phát triển tính cạnh tranh trong tinh thần thiện chí. Điều đó giúp phát triển khả năng làm việc nhóm của từng trẻ đồng thời tạo thành động lực để trẻ cố gắng.

Khả năng âm nhạc sẽ được phát triển rõ nét thông qua các hoạt động nhóm và các cuộc thi. Ở giai đoạn này trẻ có thể chơi bằng cả hai tay và bắt đầu hiểu mối quan hệ giữa vị trí bàn phím và nốt nhạc.

Chơi hòa tấu với nhiều phần bè là điểm nổi trội của khóa học. Trẻ phải nắm vững bài đàn hòa tấu khá phức tạp ở giai đoạn này để phối hợp tốt nhất cùng các bạn. Việc cảm nhận âm thanh được tạo ra bởi các bạn cùng lớp sẽ giúp trẻ lắng nghe âm thanh của chính mình, điều đó đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện khả năng chơi độc tấu.

Để có thể đệm hát trình độ chuyên nghiệpchơi hòa tấu cùng Violin và đặc biệt là trở thành 1 Pianist (nghệ sỹ Piano) chuyên nghiệp thì việc học Piano duet là rất cần thiết. Đỉnh cao của nghệ thuật này là chơi được những tác phẩm Concerto và biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng (cả dàn nhạc đệm cho 1 nghệ sỹ solo, nghệ sỹ đó có thể là Pianist, Violist…).

Quá trình học giáo trình Duet của  TED SAIGON School of the Arts học viên sẽ được rèn luyện rất nhiều kỹ năng, trong đó kỹ năng phối hợp (hiểu tác phẩm – quan sát, lắng nghe bạn diễn) và kỹ năng tập trung (không bị phân tâm để đảm bảo được phần biểu diễn của mình) là quan trọng nhất.

Khác với Duet, “Duo” là giai đoạn sau, đòi hỏi người học/biểu diễn phải có trình độ âm nhạc nhất định. Tác phẩm Duo viết cho 2 người chơi trên 2 cây đàn khác nhau, mỗi người chơi đều cần có trình độ kỹ thuật như nhau (Duet thường là 2 trình độ khác nhau để hỗ trợ nhau khi biểu diễn).

Giáo trình Duo là tuyển tập những tác phẩm lớn, rất chuyên nghiệp và chỉ những học viên có trình độ Grade 5 trở lên hoặc đã học qua giáo trình Duet của TED SAIGON School of the Arts mới có thể tiếp cận được.

Giáo trình Duet/ Duo đã được trường âm nhạc TED SAIGON School of the Arts phát triển sau một thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm. Với phương pháp dạy mới, hoàn toàn khác với cách dạy truyền thống, chúng tôi mong muốn có thể giúp trẻ phát triển khả năng thưởng thức và thể hiện tất cả các cảm xúc âm nhạc theo phong cách riêng của trẻ. Phụ huynh có thể thấy thái độ vui vẻ của trẻ khi chơi piano một cách tự do và tích cực ngay từ những bài học đầu tiên.

LỢI ÍCH TỪ VIỆC HỌC DUET

1- Phát triển khả năng PHỐI HỢP

Duet là tác phẩm viết cho 2 người cùng chơi trên 1 cây Piano; trong đó một người sẽ phụ trách bè giai điệu chính và một người sẽ đảm nhiệm phần hòa âm (đệm). Quá trình học và biểu diễn cùng nhau sẽ cải thiện được khả năng quan sát, ý thức và sự tập trung của người học tốt hơn (vì bài phối hợp rất thú vị, lôi cuốn chứ không như học kỹ thuật và kiến thức một thầy – một trò).

Duet không chỉ nâng cao khả năng phối hợp với bạn diễn mà còn phát triển khả năng phối hợp giữa tay và mắt (Sight Reading – Thị tấu) của bản thân (vì học viên phải quan sát cả bè/phần bài của bạn diễn, xem như thế nào?). Thị tấu là 1 trong 4 kỹ năng yêu cầu của ABRSM. Ngoài ra, sự phối hợp khéo léo giữa tay và mắt là kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống sau này.

2- Rèn luyện khả năng TỰ TIN

Duet còn rèn luyện khả năng tự tin – một trong những mục tiêu giáo dục quan trong của TED SAIGON School of the Arts. Để thành công khi diễn thuyết trước đám đông là điều không dễ dàng đối với mỗi chúng ta, và càng khó khăn hơn nữa khi phải Trình diễn đàn.

Để khắc phục yếu tố tâm lý đó, một trong những lợi thế khi học giáo trình Duet của TED SAIGON School of the Arts là học viên luôn được học tập và biểu diễn cùng thầy/bạn. Mặt khác, khi đã hiểu và làm được tốt mọi ghi chú/ký hiệu trên bản nhạc; chuyển tải hài hòa giữa nhịp điệu và sắc thái của cả 2 người theo yêu cầu của tác phẩm, Duet sẽ củng cố niềm tin, sự kiêu hãnh của các bạn khi được biểu diễn. Đây cũng là yếu tố quan trọng để các bạn tự tin, chơi hết khả năng và đạt được kết quả cao tại Sân khấu lớn ở các kỳ thi, hoặc trước ban giám khảo đến từ Anh Quốc của ABRSM.

3- Yêu thích Piano hơn vì thấy HAY VÀ DỄ HỌC

Lớp học/giáo trình Duet của TED SAIGON School of the Arts sẽ làm thay đổi suy nghĩ của các bé về khái niệm HỌC đàn trở thành CHƠI đàn Piano. Điều ấy sẽ khiến bé thích học hơn, thích tự rèn luyện hơn nữa để có thể chơi cùng các bạn; đua tài cùng các bạn; cùng nâng cao sự điêu luyện để trình diễn được các tác phẩm khó hơn, hay hơn… nếu không muốn “bị” bạn bỏ rơi trên phím đàn.

4- KHẢ NĂNG CẢM THỤ ÂM NHẠC

Học và biểu diễn Duet sẽ giúp học viên không chỉ đánh đúng, đánh hay mà còn nhận biết được bạn diễn cùng đánh có đúng và hay không? Sẽ phân biệt/ đánh giá được tinh thần và nội dung của tác phẩm đã được thể hiện hết chưa? Đúng ý tưởng của tác giả chưa? Đúng tính chất của tác phẩm chưa?… đây cũng là nội dung của phần thi Aural Test – ABRSM.

5- CƠ HỘI ĐƯỢC LỰA CHỌN THAM GIA THI QUỐC TẾ

Tại cuộc thi “Asia Arts Festival” Singapore – 2015, hai anh em Phú An và Phú Vinh đã xuất sắc đoạt được huy chương Vàng, bộ môn PIANO. Trong đó Phú Vinh đã biểu diễn cùng Cô giáo Diệu Anh.

Để tiếp tục phát huy truyền thống ấy, thông qua quá trình học “Duet” TED SAIGON School of the Arts sẽ tiếp tục chọn lựa và bồi dưỡng để nhiều học viên có cơ hội tham gia và khẳng định được tài năng, niềm đam mê âm nhạc của mình trên các sân khấu âm nhạc quốc tế như ABRSM.

* PIANO JAZZ, ROCK

Song song với “Duet”, nhà trường cũng đã hoàn thiện và sẽ triển khai giáo trình nhạc Jazz và Rock dành cho piano theo tiêu chuẩn quốc tế (ABRSM) – đây cũng sẽ là sân chơi thú vị dành cho những học viên “cá tính”, năng động, hiện đại thỏa sức sáng tạo với những ngẫu hứng của mình.

Đánh giá post
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giáo sư, nghệ sĩ viola Đỗ Minh Thuận thăm quan và làm việc tại TED SAIGON

Phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ cùng lớp học vẽ mùa hè tại TED SAIGON

“SUMMER VIBES: LEARN WITH TED” – Ưu đãi khi đăng ký các khoá học Âm nhạc & Nghệ thuật trước ngày 30/6/2024!

TED SAIGON’S GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết biểu diễn Piano Concerto No. 3 Kv. 40 W. A. Mozart

TED SAIGON GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.