Hướng dẫn 13 cách học đàn piano nhanh nhất và hiệu quả đến bất ngờ

Học đàn piano là một hành trình thú vị, đầy thách thức, mở ra cánh cửa của nghệ thuật và sự sáng tạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tiếp cận và phát triển kỹ năng này một cách hiệu quả. Bạn muốn học đàn piano nhanh chóng và đạt được những tiến bộ đáng kể? Bài viết sau đây TED SAIGON sẽ giới thiệu 13 cách học đàn piano nhanh nhất và hiệu quả đến bất ngờ, giúp bạn khám phá và thể hiện tài năng âm nhạc của mình một cách tự tin.

Hướng dẫn cách học đàn piano nhanh nhất

cach-hoc-dan-piano-nhanh-nhat
Chơi đàn piano

Để trở thành một người chơi đàn piano chuyên nghiệp, cao hơn nữa là một nghệ sĩ piano thực thụ chúng ta cần trải qua quá trình học tập và rèn luyện gian nan. Sau đây là 13 cách học đàn piano nhanh nhất các bạn có thể tham khảo:

Mua một cây đàn piano

Cách học đàn piano nhanh nhất mà dường như thầy cô nào cũng khuyên học viên đó là mua một cây đàn để luyện tập ở nhà. Thời gian học trên trường lớp có hạn nên lời khuyên đầu tiên là bạn nên mua ngay 1 cây đàn piano để luyện tập ở nhà. Đàn piano có đa dạng kiểu dáng, kích thước và giá thành để bạn lựa chọn tùy vào khả năng. Tốt nhất bạn nên chọn cây đàn piano đứng cỡ trung bình vì nó chiếm ít không gian hơn so với cây đàn piano lớn và có âm thanh tốt hơn so với những cây đàn có kiểu dáng quá nhỏ gọn.

>> Bạn có thể mua đàn piano tại đây: https://tedsaigonpiano.com/

Trang bị đầy đủ các phụ kiện đàn piano

Khi mua đàn piano thì hãy nghĩ đến việc mua thêm một băng ghế và một vài bản nhạc để chơi. Nên mua ghế có thể điều chỉnh cao thấp để đảm bảo tư thế ngồi chơi đàn được thoải mái nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể mua thêm máy gõ nhịp để khi chơi đàn luôn đúng nhịp.

Điều chỉnh tư thế ngồi chơi đàn piano

Ngồi đúng tư thế cũng là một cách học đàn piano nhanh nhất và hiệu quả được các chuyên gia công nhận. Hãy ngồi trên băng ghế, đưa thẳng cánh tay về phía các phím đàn sao cho song song với sàn nhà. Nếu băng ghế đang ở đúng vị trí, các ngón tay của bạn có thể dễ dàng thả xuống và đặt nhẹ nhàng lên các phím đàn mà không cần uốn cong cổ tay, nâng hay hạ cánh tay. Và hãy đảm bảo rằng vai và phần trên của bạn luôn thoải mái, cảm thấy thư giãn nhất.

Phần chân của bạn giữ bằng phẳng trên mặt đất, các ngón chân hướng thẳng về phía trước. Luôn ngồi trong tư thế vững chắc, thẳng lưng, vai không cong về phía trước và cột sống phải thẳng. Dịch chuyển vào gần cây đàn piano đến khi bàn tay của bạn có thể nghỉ ngơi trên các phím đàn mà không phải vươn dài cánh tay.

Bạn phải di chuyển được bàn chân của mình về phía bàn đạp và ngược lại mà không cảm thấy có áp lực này ở nửa bàn chân trên. Trong khi bạn giữ vị trí này thì toàn bộ cơ thể của bạn phải được thư giãn.

Trường hợp bạn không có 1 chiếc ghế piano có thể điều chỉnh độ cao hoặc nó không làm bạn thoải mái thì hãy sử dụng 1 miếng đệm hoặc gối để nâng chiều cao của ghế.

Kiểm tra kỹ lưỡng vị trí của tay – Cách học đàn piano nhanh nhất cần áp dụng ngay

Khi chơi đàn piano, bạn nên ngồi chính giữa cây đàn. Mỗi ngón tay đặt trên 1 phím trắng. Ngón tay cái bên phải nằm trên phím trắng phía bên trái của 1 nhóm 2 phím màu đen ở giữa các phím đàn, đó chính là nốt Đô (C). Mỗi ngón tay còn lại bên phải đặt trên các phím trắng tiếp theo chính là Rê (D), Mi (E), Fa (F) và Sol (G).

cach-hoc-dan-piano-nhanh-nhat
Cách học đàn piano nhanh nhất đó là kiểm tra vị trí của tay kỹ lưỡng

Tiếp theo, đặt tay trái tương tự với 1 quãng tám thấp hơn nhưng đảo ngược: ngón út của tay trái đặt trên nốt C và ngón cái sẽ được đặt trên nốt G. Sẽ có 2 phím trắng A và B ở giữa 2 ngón cái của bạn.

Nốt C ở ngón cái của tay phải nằm ở chính giữa bàn phím và thường được gọi là “phím giữa”. Những người học đàn piano thường làm là dùng 1 miếng nhãn dán hoặc băng dán để đánh dấu nốt C giữa. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ lau sạch được nó khi đã chơi đàn tốt hơn.

Việc học nốt nhạc ở giữa trước tiên là điều rất bình thường vì 1 nhạc công piano thường ngồi ở vị trí trung tâm cây đàn để có thể với tới các nốt nhạc dù là cao hay thấp mà không cần đứng lên và di chuyển.

Xem thêm: Gợi ý 12+ bản nhạc piano đơn giản cho người mới học ai cũng nên xem

Tìm hiểu về bàn phím đàn piano

Bàn phím piano lặp lại các nốt nhạc từ trên xuống dưới qua nhiều quãng tám. Các nốt nhạc thay đổi từ thấp (phía bên trái) cho đến cao (phía bên phải). Có 12 nốt nhạc nằm trong âm giai nửa cung trên đàn piano gồm: 7 nốt nhạc phím trắng (C, D, E, F, G, A, B) và có 5 nốt nhạc phím đen (C#, D#, F#, G#, A#). Chơi các nốt trắng từ C cho đến B và quay trở lại C tạo ra âm giai C trưởng (Đô trưởng) và chơi các nốt đen từ C# cho đến A# tạo ra âm giai ngũ cung.

Đàn piano được chỉnh âm cho tất cả nốt trưởng và nốt thứ theo bình quân luật giúp nó trở nên linh hoạt hơn. Cách để kiểm tra âm thanh đàn piano dễ dàng là chơi đồng thời các cặp nốt nhạc cùng tên ở các quãng tám khác nhau. Các nốt cần có âm thanh giống nhau, nếu không thì một hoặc cả 2 đang bị cao hoặc thấp và cần được chỉnh lại.

Tập chơi các nốt nhạc

cach-hoc-dan-piano-nhanh-nhat
Tập chơi các nốt nhạc cũng là cách học đàn piano nhanh nhất mà người học nào cũng trải qua

Tập chơi các nốt nhạc là một trong những cách học đàn piano nhanh nhất và hiệu quả mà những ai mới bắt đầu chơi nhạc cụ này cũng phải nằm lòng.

Bắt đầu với các nốt C giữa, ấn xuống phím đàn nhẹ nhàng nhưng chắc chắn để chơi 1 nốt nhạc. Bạn hãy dành ít thời gian và thử ấn chậm hơn và nhanh hơn, nhẹ hơn và mạnh hơn đến khi bạn có ý niệm về cách mình có thể kiểm soát âm thanh của cây đàn. Nhớ rằng, không di chuyển bàn tay, hãy chơi tất cả 10 nốt nhạc dưới các ngón tay của bạn.

Lưu ý một số ngón tay, điển hình như ngón út khó làm ân thanh to hơn, trong khi đó những ngón khác như ngón cái lại cần được luyện tập để chơi một cách nhẹ nhàng. Bạn cũng nên học chơi các phím màu đen, những nốt nhạc này thông thường sẽ dần dần được giới thiệu khi bạn học chơi các nốt của hợp âm G trưởng và F trưởng.

Tập chơi các âm giai

Hãy thử chơi các nốt bắt đầu bằng nốt C ở ngón út tay trái và lần lượt lên đến nốt C ở ngón cái tay phải. Chơi từng phím trắng một theo thứ tự. Khi đã đến ngón cái tay trái, chơi nốt nhạc tiếp theo (A) với ngón giữa tay trái của bạn. Tiếp tục chơi nốt B với ngón tay trỏ, cuối cùng ngón cái vào nốt C giữa để kết thúc âm giai. Hãy thực hành bài tập này cho đến khi thuần thục, phải nhớ đến việc các ngón tay cũng quan trọng như việc di chuyển bàn tay, khi kỹ năng của bạn đã bắt đầu cải thiện hơn.

Thử chơi 1 âm giai khác. Bắt đầu từ 1 trong các ngón tay khác của bàn tay trái và chơi các nốt nhạc trên bàn phím cao dần đến nốt nhạc cùng tên trên tay phải của bạn. Khi cần thiết hãy điều chỉnh lại những nốt phô bằng cách chơi các phím màu đen.

Tìm hiểu về hòa thanh

Nắm kiến thức cơ bản về hòa thanh cũng là một trong những cách học đàn piano nhanh nhất. Hòa thanh là một chủ đề chuyên sâu không thể nào trình bày cụ thể hết một lần ở đây, nhưng bạn có thể dựa vào những lưu ý dưới đây để luyện tập:

Chơi nhiều hơn 1 nốt nhạc cùng lúc được gọi là hòa thanh. Lý thuyết về chủ đề này có thể rất khó học nhưng 1 quy tắc tốt để bắt đầu là tránh chơi nhiều phím đàn ở cạnh nhau.

Khoảng trống giữa các nốt nhạc trong 1 hòa thanh được gọi là “quãng”. Quãng phổ biến nhất khi học đàn piano là quãng năm, quãng bốn và quãng ba. Bạn có thể chơi các cặp nốt C và G, C và F hoặc C và E.

Các quãng hòa thanh có thể kéo dài đến tận quãng mười bốn hay còn gọi “khoảng phức hợp” vì nó rộng hơn cả 1 quãng tám. Hòa thanh cũng có thể thay đổi bằng cách thêm các nốt thăng hoặc giáng và thêm các nốt hỗ trợ khác. Tuy nhiên, với những bạn mới học đàn piano thì không cần bận tâm về cách chơi nâng cao này.

Học cách đọc bản nhạc

cach-hoc-dan-piano-nhanh-nhat
Tập đọc bản nhạc cũng là cách học piano nhanh nhất

Bước tiếp theo trong cách học đàn piano nhanh nhất đó là hãy học cách đọc bản nhạc.

– Các nốt nhạc được biểu thị bằng những hình bầu dục đặc hoặc rỗng gồm những ký hiệu khác như đường gạch thẳng, móc câu,… hoặc không, trên 1 tập hợp các đường kẻ ngang bắt đầu từ 1 nốt cố định. Có thể ghi nhớ nốt cố định này dựa vào ký hiệu khóa (clef) ở đầu các đường kẻ ngang.

– Hình dáng khác nhau của nốt nhạc thể hiện độ dài khác nhau. Một ký hiệu tròn rỗng không có gạch thẳng là 1 nốt tròn (whole note), 1 ký hiệu tròn đặc có móc câu là 1 nốt móc đơn (eighth note) với độ dài bằng 1/8 nốt tròn.

– Mỗi nốt nhạc được đặt trừ trái sang phải, từ cao xuống thấp dựa trên độ cao của chúng. Các nốt nhạc được đặt dọc trên cùng 1 đường thẳng đứng thì sẽ được chơi cùng với nhau.

– Để thể hiện cấu trúc và nhịp điệu, các nốt nhạc được chia vào trong các khuông nhạc (bar), biểu thị bởi những đường thẳng đứng cắt ngang 5 dòng kẻ. Mỗi khuông nhạc được chơi trong khoảng thời gian dài như nhau nên một ít nốt dài hay nhiều nốt ngắn có thể nằm trong bất kì khuông nhạc nào, miễn sao tổng độ dài của chúng bằng nhau.

– 2 con số bên cạnh khóa ở đầu bản nhạc là số chỉ nhịp (time signature), cho biết bao nhiêu nốt với độ dài là bao nhiêu thì được chơi trong mỗi khuông nhạc. Chẳng hạn như, nhịp 4/4 thông thường cho biết trong mỗi khuông nhạc chúng ta sẽ chơi 4 nốt đen (quarter note).

Tập chơi piano hai bàn tay một cách độc lập

cach-hoc-dan-piano-nhanh-nhat
Chơi piano hai bàn tay một cách độc lập

Thêm một cách học đàn piano nhanh nhất và hiệu quả đó là tập chơi hai bàn tay một cách độc lập. Có nhiều tác phẩm piano đòi hỏi người chơi phải chơi 1 giai điệu ở 1 tay và 1 giai điệu ở tay còn lại. Cụ thể là tay trái thường chơi những nốt trầm, đệm và tay phải thì chơi 1 giai điệu cao hơn. Kỹ thuật này sẽ tốn khá nhiều thời gian để có thể thuần thục được.

Giải đáp câu hỏi: Thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được thành thạo?

Tập di chuyển bàn tay

Tập di chuyển bàn tay cũng là cách học đàn piano nhanh nhất mà bất cứ người học nào cũng trải qua. Đến thời điểm nào đó, bạn phải rời khỏi nốt C giữa và hướng về các phím đàn ở cuối. Hãy tập làm quen với nó bằng cách thỉnh thoảng chơi bản nhạc của bạn 1 quãng tám cao hơn hoặc thấp hơn bình thường.

Hãy ngồi như thường lệ, đừng trượt trên băng ghế. Sau đó, bạn hãy nhẹ nhàng nghiêng cột sống sang 2 bên, không xoay hay uốn cong lưng và vươn dài cánh tay để với tới nốt nhạc bạn cần chơi.

Học cách sử dụng bàn đạp

Hầu hết đàn piano hiện đại đều có 2 hoặc 3 bàn đạp (pedal) với mỗi chiếc đều gắn với 1 chức năng quan trọng. Trong các tác phẩm cổ điển, các ký hiệu đặc biệt được dùng để chỉ cho người dùng biết khi nào cần sử dụng bàn đạp và sử dụng nó như thế nào.

Bàn đạp giảm âm (soft pedal) hay còn gọi là “una corda” thường năm phía bên trái. Nó giúp làm mềm âm lượng, màu sắc của nốt nhạc được chơi. Bàn đạp giảm âm được sử dụng rộng rãi trong các sáng tác của nhà soạn nhạc Beethoven.

Bàn đạp vang âm (sustaining pedal) nằm phía bên phải, giúp cho các nốt nhạc vang, cộng hưởng cũng như hòa quyện với nhau dễ dàng hơn. Việc sử dụng bàn đạp vang âm 1 cách tinh tế có thể kết nối giai điệu và nốt nhạc giúp chúng trở nên gợi cảm hơn.

Bàn đạp thứ 3, bàn đạp giữa (thường được gọi sostenuto pedal nếu chơi đàn piano lớn). Bàn đạp sostenuto giúp duy trì 1 nốt nhạc nhất định trong khi các nốt nhạc khác không bị ảnh hưởng. Còn với đàn piano đứng, bàn đạp giữa thường có chức năng duy trì 1 số nốt nhạc cố định, thường là những nốt trầm.

Kiên trì luyện tập – Một cách học đàn piano nhanh nhất cần được chú trọng

Đàn piano là loại nhạc cụ khó chơi nhưng nó tạo ra những âm thanh riêng biệt và ấn tượng nên rất đáng để học. Nếu bạn yêu thích bộ môn này và muốn chinh phục thì hãy kiên trì luyện tập mỗi ngày sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Trung tâm học đàn piano Quận 7 – TPHCM

TED SAIGON là trung tâm dạy đàn piano hàng đầu tại Quận 7 – TPHCM, nổi tiếng với chất lượng giảng dạy xuất sắc, trung tâm này đã trở thành điểm đến lý tưởng của rất nhiều học viên yêu thích âm nhạc.

Trung tâm TED SAIGON rộng lớn, được thiết kế hiện đại và tinh tế. Không gian trong trung tâm mang một vẻ đẹp riêng, lãng mạn và tao nhã, giống như tiết tấu của một bản nhạc piano. Các phòng học được trang bị đầy đủ các loại đàn piano chất lượng cao, từ cơ bản đến chuyên nghiệp, phù hợp với mọi lứa tuổi và trình độ.

trung-tam-hoc-dan-piano-quan-7
TED SAIGON là địa chỉ dạy đàn uy tín Quận 7

Đội ngũ giáo viên tại TED SAIGON đều là những nghệ sĩ piano tài năng, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. Họ không chỉ chuyên nghiệp trong việc truyền đạt kiến thức, mà còn rất tận tâm, kiên nhẫn và yêu thương học trò. Sự hướng dẫn tận tâm từ các giáo viên giúp học viên nhanh chóng tiến bộ và đạt được những kỹ năng đàn piano mong muốn.

Các khóa học tại TED SAIGON đa dạng, từ cơ bản đến chuyên sâu, phù hợp với mọi đối tượng, từ trẻ em đến người lớn. Trung tâm còn tổ chức các buổi biểu diễn thường niên, tạo cơ hội cho học viên thể hiện tài năng và giao lưu với các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Liên hệ ngay TED SAIGON để đăng ký khóa học đàn piano tại Quận 7 bạn nhé!

Tổng kết lại, bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn 13 cách học đàn piano nhanh nhất và hiệu quả đến bất ngờ để những ai mới bắt đầu học chơi loại nhạc cụ này có thể tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của TED SAIGON.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

  • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Website: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (18 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giáo sư, nghệ sĩ viola Đỗ Minh Thuận thăm quan và làm việc tại TED SAIGON

Phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ cùng lớp học vẽ mùa hè tại TED SAIGON

“SUMMER VIBES: LEARN WITH TED” – Ưu đãi khi đăng ký các khoá học Âm nhạc & Nghệ thuật trước ngày 30/6/2024!

TED SAIGON’S GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết biểu diễn Piano Concerto No. 3 Kv. 40 W. A. Mozart

TED SAIGON GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.