Thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được thành thạo?

Mỗi người học đàn piano đều có câu hỏi chung: “Thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được thành thạo?” Câu hỏi này không chỉ xuất phát từ sự tò mò mà còn là biểu hiện của sự quyết tâm và khao khát tiến bộ. Tuy nhiên, câu trả lời lại không đơn giản, bởi thời gian học đàn piano thành thạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng TED SAIGON khám phá thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Những yếu tố quyết định đến thời gian học đàn piano

nhung-yeu-to-quyet-dinh-thoi-gian-hoc-dan-piano-1
Những yếu tố quyết định đến việc học đàn piano

Trước khi giải đáp câu hỏi: Học đàn piano bao lâu thì đánh được chúng tôi muốn cung cấp những yếu tố quyết định đến thời gian học bộ môn này. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến thời gian học đàn piano của một người.

Đầu tiên và quan trọng nhất là mức độ cam kết và thời gian dành cho việc luyện tập. Những người dành thời gian hàng ngày để luyện tập thường tiến bộ nhanh hơn so với những người chỉ học một vài lần mỗi tuần. Tuy nhiên, chất lượng của thời gian luyện tập cũng quan trọng không kém, việc luyện tập đúng cách và có mục tiêu cụ thể sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Tiếp theo, độ tuổi và khả năng tiếp thu của học viên cũng ảnh hưởng đến thời gian học. Trẻ em thường học nhanh hơn người lớn vì các bé có khả năng tiếp thu và thích nghi với thông tin mới tốt hơn. Tuy nhiên, người lớn có thể học nhanh nếu có sự kiên trì và niềm đam mê với piano.

Ngoài ra, sự hướng dẫn của một giáo viên giỏi và giàu kinh nghiệm cũng rất quan trọng. Giáo viên giỏi không chỉ truyền đạt kiến thức, mà còn giúp học viên sửa lỗi, định hình phong cách chơi và phát triển khả năng âm nhạc tự nhiên của bản thân.

Cuối cùng, sự hiểu biết về âm nhạc và kinh nghiệm trước đó của học viên cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được. Những người đã có kinh nghiệm với nhạc lý hoặc một loại nhạc cụ khác thường có khả năng học piano nhanh hơn. Trong một số trường hợp, học piano có thể là một quá trình khá nhanh chóng, trong khi đối với người khác, nó có thể mất nhiều năm để đạt được mức độ thông thạo mà họ mong muốn.

Xem ngay: Học piano có khó không? Độ tuổi thích hợp học đàn piano

Thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được? 

hoc-dan-piano-bao-lau-thi-danh-duoc
Học đàn piano bao lâu thì đánh được?

Như đã nói, thời gian học piano bao lâu thì đánh được thành thạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, thông thường với một người thì thời gian học được ước tính như sau:

Thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được ở cấp độ 1

Cấp độ 1 là cấp độ thấp nhất khi học đàn piano. Ở cấp độ này người chơi chỉ cần tập trung vào giai điệu của 1 bản nhạc đơn giản. Tùy thuộc vào năng khiếu và khả năng ghi nhớ nốt nhạc và quá trình luyện ngón bạn có chơi đàn đạt cấp độ 1 trong thời gian từ 1 – 4 tuần.

Thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được ở cấp độ 2

Ở cấp độ 2, yêu cầu người chơi đàn piano phải đọc được nhạc lý và chơi được các bản nhạc 1 cách thuần thục. Bạn cần có sự tập trung cao độ và chăm chỉ luyện tập hơn cấp độ 1 rất nhiều.

Bạn sẽ mất ít nhất khoảng 12 tháng để có thể chơi đàn piano đạt được cấp độ 2. Với những người có khả năng cảm thụ âm nhạc kém hơn thì thời gian lên đến 24 tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp thì chỉ cần 6 – 9 tháng để đạt được cấp độ 2 nhờ có năng khiếu âm nhạc và dành nhiều thời gian để luyện tập.

Thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được ở cấp độ 3

Cấp độ 3 là cấp độ cao nhất khi học đàn piano. Khi đến cấp độ này là bạn đã gần đến mức độ thành công khi có thể chơi đàn theo phong cách của riêng mình. Bạn cũng có khả năng đoán được phong cách chơi đàn của 1 người và tay đàn của họ đang ở mức độ nào. Và bạn cần mất khoảng 3 năm để làm được điều đó.

Ở cấp độ 3, bên cạnh sự thấu hiểu nhạc lý, xử lý thành thạo các nốt nhạc người chơi còn phải trang bị khả năng cảm âm cực tốt mới có thể tạo ra những giai điệu riêng biệt. Và ở cấp độ này bạn có thể dạy học đàn piano cho người mới bắt đầu với các bước căn bản.

Như vậy bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi: Thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được thành thạo? Sau đây mời bạn tham khảo các bí quyết để học đàn piano hiệu quả nhất.

Bí quyết để học đàn piano hiệu quả, rút ngắn thời gian nhất

bi-quyet-hoc-dan-piano-hieu-qua
Bí quyết học đàn piano hiệu quả

Khi học đàn piano, để có thể chơi thành thạo chúng ta cần rất nhiều thời gian như đã lý giải ở trên. Và chắc chắn, ai trong chúng ta cũng mong muốn học nhanh nhất có thể. Thấu hiểu điều này, sau đây TED SAIGON xin chia sẻ bí quyết để học đàn piano nhanh và hiệu quả nhất để các bạn tham khảo:

Chăm chỉ luyện tập mỗi ngày

Không chỉ học đàn piano mà học hay làm bất cứ công việc nào chúng ta đều cần đến sự chăm chỉ luyện tập, đặt tâm huyết vào đó. Khi học đàn piano nếu bạn chỉ có sự yêu thích và lòng đam mê âm nhạc mà không dành thời gian và công sức để tập đàn mỗi ngày thì dù kéo dài thời gian bao lâu đi nữa bạn cũng khó thể nào đạt được kết quả tốt.

Hay nói cách khác, học đàn piano là cả 1 quá trình cần sự rèn luyện mỗi ngày, kể cả người có năng khiếu thiên bẩm với bộ môn này cũng mất kha khá thời gian mới có thể chơi thành thạo.

Vì vậy, bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc tập đàn bất kể khi nào thời gian rảnh rỗi. Bạn sẽ dễ dàng thấy được sự tiến bộ của bản thân qua từng ngày.

Xem thêm: Gợi ý 12+ bản nhạc piano đơn giản cho người mới học

Học đàn piano một cách bài bản ngay từ đầu

Nếu đã quyết định học đàn piano thì ngày từ đầu bạn phải xác định là đầu tư vào nó một cách bài bản. Nên đăng ký các khóa học đàn piano tại các trung tâm hay trường âm nhạc. Trong quá trình học phải đi từ cơ bản đến nâng cao, từng giai đoạn cụ thể như: Tư thế ngồi đàn, cách đặt tay lên bàn phím, nốt nhạc, hợp âm, cách dậm pedal,…

Khi đã thành thạo các bước đầu dần dà bạn sẽ dễ dàng chinh phục các bước khó hơn, không sợ sai kỹ thuật khi chơi đàn piano. Để học bài bản bộ môn này bạn sẽ phải mất khoảng vài tháng để làm quen với đàn, sau đó sẽ rèn luyện những bước tiếp theo để ngày càng hoàn thiện hơn.

Bạn sẽ mất khoảng 1 năm luyện tập để chơi được nhiều bản nhạc đơn giản, có thể đọc và hiểu các sheet nhạc. Khi học 2 năm bạn có thể biểu diễn trước nhiều người và đã học 5 năm bạn tự tin giảng dạy lại cho các thế hệ sau. Còn nếu đã học được 10 năm hoặc hơn thì bạn đã là một nghệ sĩ piano thực thụ, tự tin biểu diễn ở bất cứ đâu.

Đầu tư 1 cây đàn piano cơ chuẩn

Để việc học đàn thuận lợi và nhanh tiến triển hơn bạn nên đầu tư một cây đàn piano cơ chuẩn ngay từ ban đầu. Nếu kinh tế hạn hẹp, bạn có thể tìm kiếm một cây piano cũ để tiết kiệm chi phí.

Khi có cây đàn piano tại nhà bạn sẽ chủ động hơn trong việc luyện tập. Thực hành thường xuyên ở nhà sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ, cho bạn kỹ năng đánh đàn điêu luyện và khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn.

Học những bản nhạc ngắn khi mới bắt đầu học

Lời khuyên là bạn nên luyện tập đàn trên những bản nhạc ngắn có tiết tấu đơn giản. Điều này giúp kích thích niềm đam mê học đàn tốt hơn, bạn sẽ cảm thấy học đàn piano không hề khó. Khi đã chơi được những bản nhạc ngắn, bạn sẽ có thêm động lực để thử sức với những bản nhạc dài khó hơn.

Dành thời gian để nghe các tác phẩm âm nhạc

Bên cạnh tập luyện, mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút để nghe những tác phẩm âm nhạc mình yêu thích. Nó sẽ giúp bạn cảm thụ được giai điệu và âm thanh tốt hơn.

Khóa học piano Quận 7 – TPHCM chất lượng

TED SAIGON là địa điểm cung cấp khóa học piano Quận 7 – TPHCM. Với đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết đưa đến cho học viên sự hướng dẫn tận tình và chuyên sâu. Giáo trình của khóa học được thiết kế khoa học, bám sát từng cấp độ của học viên từ cơ bản đến nâng cao, giúp các bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng chơi piano một cách toàn diện.

khoa-hoc-piano-quan-7
TED SAIGON – Địa điểm đào tạo đàn piano Quận 7 chất lượng

Cơ sở vật chất của TED SAIGON cũng là một yếu tố đáng chú ý. Phòng học rộng rãi, sạch sẽ, yên tĩnh cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên một môi trường học tập lý tưởng. Các dạng piano tại trung tâm giúp học viên có thể thử nghiệm và chọn lựa phong cách chơi piano phù hợp với mình.

Bên cạnh việc đào tạo, TED SAIGON còn tổ chức các buổi biểu diễn nhạc, cuộc thi piano, nhằm tạo cơ hội cho học viên thể hiện tài năng và học hỏi từ những người khác. Khóa học piano tại TED SAIGON không chỉ đem lại kiến thức về piano mà còn giúp học viên phát triển toàn diện về khả năng nghệ thuật, sự tự tin và đam mê âm nhạc.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn thời gian học đàn piano bao lâu thì đánh được thành thạo cũng như chia sẻ những bí quyết chơi đàn piano hiệu quả nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi TED SAIGON và hẹn gặp lại!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

  • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Website: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (17 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giáo sư, nghệ sĩ viola Đỗ Minh Thuận thăm quan và làm việc tại TED SAIGON

Phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ cùng lớp học vẽ mùa hè tại TED SAIGON

“SUMMER VIBES: LEARN WITH TED” – Ưu đãi khi đăng ký các khoá học Âm nhạc & Nghệ thuật trước ngày 30/6/2024!

TED SAIGON’S GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết biểu diễn Piano Concerto No. 3 Kv. 40 W. A. Mozart

TED SAIGON GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.