Đàn piano có bao nhiêu phím? Tìm hiểu về các phím đàn đen và trắng của piano

Khi nhắc đến đàn piano, hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của chúng ta thường là những phím trắng đen xen kẽ trên bàn phím rộng lớn. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, đàn piano có bao nhiêu phím? Và tại sao lại có sự phân biệt giữa phím đen và phím trắng? Bài viết này TED SAIGON sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn.

Giới thiệu sơ lược về đàn piano

gioi-thieu-ve-dan-piano
Đàn piano

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi: đàn piano có bao nhiêu phím? thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về loại nhạc cụ này đã nhé. Đàn piano còn được gọi đàn dương cầm, được mệnh danh là vua của các loại đàn. Nó là nhạc cụ không thể thiếu trong các sáng tác âm nhạc, tại các buổi biểu diễn âm nhạc kể cả những thể loại nhạc cổ.

Đàn piano tạo nên âm thanh bằng cách lấy các búa bọc nỉ gõ vào các sợi dây thép ở bên trong thùng đàn. Dây đàn sẽ ngân vang ở tần số cộng hưởng và âm thanh được truyền đến bảng cộng hưởng.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại đàn piano đó là đàn piano cơ và piano điện. Với đàn piano cơ có 2 loại kích cỡ là:

  • Đàn piano nhỏ với hình dáng giống chiếc tủ đứng trong phòng tập, còn có tên gọi khác là upright piano.
  • Đàn piano lớn nằm ngang với hệ thống dây đàn và khung đàn là hộp cộng minh giúp âm thanh vang xa hơn. Loại này còn có tên gọi là grand piano.

Đàn piano có bao nhiêu phím? Tìm hiểu về các phím đàn piano

Bàn phím đàn piano là sự kết hợp một cách khéo léo giữa các phím đen và phím trắng. Sự khác biệt giữa hai loại phím đàn này giúp phân biệt được các nốt nhạc với cao độ cao thấp khác nhau trên đàn. Tuy nhiên, khi chơi đàn không ít người chỉ quan tâm đến các chức năng và nốt nhạc trên phím đàn mà lại quên đi các chức năng của phím đen và trắng. Đặc biệt hơn là quên mất đàn piano có bao nhiêu phím và trong đó có bao nhiêu phím trắng, bao nhiêu phím đen.

Tham khảo thêm: Cách đọc các nốt nhạc piano cho người mới học

Đàn piano có bao nhiêu phím đen và trắng?

dan-piano-co-bao-nhieu-phim
Đàn piano có bao nhiêu phím?

Thông thường, 1 cây đàn piano cơ hiện đại chuẩn gồm có tất cả 88 phím, tương đương với bảy quãng 8 1/37 phím trắng và 5 phím đen. Trong đó, đàn có 52 phím màu trắng và 36 phím đen. Mỗi quãng 8 của đàn gồm có 12 phím đàn, trong đó bao gồm 52 phím màu trắng và 36 phím đen.

Mỗi quãng 8 đàn dương cầm gồm 12 phím, trong đó có 7 nốt màu trắng và 5 nốt màu đen. Những ai mới học đàn piano chỉ cần nhớ được một quãng tám trên đàn piano là sẽ nhớ được toàn bộ nốt trên phím đàn.

Thuở ban sơ, đàn piano chỉ có 60 phím đàn, trong suốt thế kỷ 19 đàn có 85 phím đàn cộng với 3 phím đầu đàn. Khi nhìn vào cây đàn sẽ thấy 52 phím màu trắng được thiết kế liền kề nhau, các phím đen sẽ cao hơn và ngắn hơn so với phím màu trắng. Hai phím đen sẽ được tách biệt nhau bằng một phím màu trắng.

Tuy nhiên cũng có một số cây đàn piano được thiết kế có 92 phím hoặc 97 phím. Các phím phụ này được phủ bởi 1 lớp khác với phím chuẩn nhằm giúp người chơi không bị nhầm lẫn khi đánh đàn.

Vị trí các phím trắng trên đàn piano

Các phím màu trắng của đàn piano được sắp xếp liền kề nhau và được ký hiệu bằng những chữ cái in hoa gồm A, B, C, D, E, F, G. Và những ký hiệu này tương ứng với những nốt nhạc sau: La, Si, Đô, Rê, Mi, Son. Các nốt nhạc này sau đó được lặp lại thêm 7 lần. Phím ngoài cùng của đàn piano từ trái sang phải là phím màu trắng A và kết thúc là phím C cuối cùng.

Vị trí các phím đen trên đàn piano

Khác với các phím đàn piano màu trắng, các phím đàn màu đen được phân bố thành từng cụm. Trong đó, có cụm gồm 2 phím đèn nằm liền kề nhau, nhưng có cụm có 3 phím đen gần nhau. Giữa cụm 2 phím đen có 1 phím trắng nằm giữa gọi là nốt D. Và giữa cụm 3 phím đen sẽ được ngăn cách bởi 2 phím trắng tương đương với nốt G và A.

Mặc dù phím màu trắng và đen trên đàn có vị trí và đặc trưng khác nhau. Nhưng phím trắng và đen kết hợp với nhau thành 1 chuỗi tuần hoàn, không thể tách rời. Do đó, người học chỉ cần nắm vững cũng như phân biệt được bàn phím của đàn piano thì sẽ học được nhanh hơn.

Như vậy bạn đã biết đàn piano có bao nhiêu phím rồi đấy, sau đây hãy cùng tìm hiểu cách nhớ các phím đàn này hiệu quả nhất.

Cách ghi nhớ phím màu trắng và phím đen trên đàn piano hiệu quả nhất

cach-ghi-nho-phim-trang-va-den-dan-piano-1
Cách ghi nhớ phím trắng và đen đàn piano

Việc ghi nhớ phím màu trắng và phím đen trên đàn dương cầm không phải là điều dễ dàng đối với những người mới bắt đầu học. Tuy nhiên, để chơi được nhạc cụ này bắt buộc bạn phải ghi nhớ các phím của nó. Sau đây là những phương pháp ghi nhớ phím đàn hiệu quả nhất bạn nên áp dụng ngay.

Ghi nhớ phím đàn piano theo phương pháp mèo đen

Đây là phương pháp ghi nhớ phím đàn piano được nhiều giáo viên khuyên học viên sử dụng. Theo phương pháp mèo đen, 2 phím màu đen gần nhau sẽ thể hiện 2 chân trước của con mèo đen. Ba phím đen kế tiếp chính là 2 chân sau và cái đuôi của con mèo.

Theo đó, một cụm phím màu đen gồm: 2 phím đen tiếp nối bởi 3 phím đen đồng nghĩa với 1 con mèo đen hoàn chỉnh. Nốt Đô là nốt đứng phía trước 2 chân trước của mèo đen được gọi là đầu mèo. Cứ thế tiến về phía sau của con mèo đen, chúng ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là: rê, mi, pha, sol, la, si nốt đuôi mèo.

Sau khi hết 1 quãng 8 thì sẽ tiếp tục khởi đầu lại bằng nốt Đô để hoàn tất 1 chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si từ đầu mèo đen cho đến đuôi mèo đen.

Ghi nhớ phím đàn piano theo phương pháp học thuộc lòng

Với phương pháp học thuộc lòng, người dạy nhạc sẽ viết tên các nốt nhạc lên phím đàn và sau đó hướng dẫn cho người học tập theo. Sau 1 khoảng thời gian sẽ giúp người học thuộc phím đàn piano.

Xem thêm: 14 hợp âm piano cơ bản người học nào cũng cần nắm vững

Phím đàn piano cơ và điện có sự khác nhau không?

Phím đàn piano cơ – Piano Acoustic và piano điện có một số điểm khác nhau và sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy. Các phím đàn piano cơ sẽ nặng hơn phím đàn piano điện và Keyboard Organ. Bởi vì phím đàn piano cơ được nhấn xuống, búa đàn sẽ nảy lên và nhấn vào dây đàn để tạo nên âm thanh. Ngược lại, phím đàn piano điện hoặc Organ Keyboard thường có cảm biến ON-OFF dưới các phím để kích hoạt âm thanh. Và bạn có thể thấy độ dài của các phím ngắn hơn nhiều so với phím đàn piano cơ hoặc phím piano điện.

phim-dan-piano-co-va-dien-co-su-khac-nhau-khong-1
Sự khác nhau giữa phím đàn piano cơ và piano điện

Hiện nay các cây đàn piano điện đa số đều được sản xuất với phím đàn có độ nặng giống như đàn piano cơ. Tuy nhiên, dù bắt chước được âm sắc hay độ nặng của piano cơ thì đàn piano điện cũng không mang lại âm thanh và cảm giác đánh các phím đàn có độ nặng nhẹ giống hoàn toàn đàn piano cơ. Bởi độ nặng nhẹ của các phím đàn piano phụ thuộc vào cảm hứng của người chơi đàn.

Khóa học piano Quận 7: Đào tạo chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu

Ở quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để học piano chất lượng cao, không nơi nào phù hợp hơn khóa học piano tại TED SAIGON. Chúng tôi không chỉ có đội ngũ giáo viên dày dạn kinh nghiệm, tận tâm trong việc truyền đạt kiến thức mà còn được trang bị những tiện ích, phòng học hiện đại, đảm bảo môi trường học tập thoáng đãng, tập trung và hiệu quả.

khoa-hoc-piano-quan-7
Học viên xuất sắc của TED SAIGON

Dù bạn là người mới học hay đã có nền tảng cơ bản, TED SAIGON luôn có các lớp phù hợp với từng trình độ và nhu cầu của bạn. Tại đây, không chỉ học, bạn còn được trải nghiệm, thực hành và thể hiện tài năng của mình trong các buổi biểu diễn thực tế, giúp tăng cường sự tự tin và khả năng biểu diễn trên sân khấu.

Với sự đầu tư nghiêm túc về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất, khóa học piano tại quận 7 tại TED SAIGON chắc chắn sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật và phát triển đam mê âm nhạc của mình một cách toàn diện.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho bạn biết đàn piano có bao nhiêu phím, đồng thời cung cung cấp thêm các thông tin hữu ích khác về loại nhạc cụ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại lần sau tại website TED SAIGON. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

  • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Trang web: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (17 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giáo sư, nghệ sĩ viola Đỗ Minh Thuận thăm quan và làm việc tại TED SAIGON

Phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ cùng lớp học vẽ mùa hè tại TED SAIGON

“SUMMER VIBES: LEARN WITH TED” – Ưu đãi khi đăng ký các khoá học Âm nhạc & Nghệ thuật trước ngày 30/6/2024!

TED SAIGON’S GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết biểu diễn Piano Concerto No. 3 Kv. 40 W. A. Mozart

TED SAIGON GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.