14 hợp âm piano cơ bản người học nào cũng cần nắm vững [Click xem ngay]

Khi học đàn piano, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp 14 hợp âm piano cơ bản và cần nắm vững về chúng. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu thường cảm thấy bối rối, chưa hiểu hợp âm piano cơ bản là gì? Bài viết sau đây, TED SAIGON sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn. 

Hợp âm piano là gì?

hop-am-piano-la-gi
Hợp âm piano là gì?

Hợp âm piano cơ bản được tạo thành bởi 3 hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang một lúc. Một hợp âm thường được xây dựng từ 2 hay nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được sử dụng làm nền gọi là nốt chủ âm, còn các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

Hợp âm piano được tạo bởi 3 hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc, thường thì một hợp âm được xây dựng từ 2 hoặc nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được sử dụng làm nền thì được gọi là nốt chủ âm, còn các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo nên với nốt chủ âm.

Quy tắc cấu tạo nên một hợp âm như sau:

 • Cấu tạo hợp âm: gồm có 3 nốt bắt đầu từ nốt gốc.
 • Trong hợp âm, mỗi nốt cách nhau một phím đàn trắng.

Ví dụ: Hợp âm Đô Trưởng gồm 3 nốt nhạc C – E –G, mỗi nốt nhạc cách nhau một phím trắng.

Được biết, có đến 14 hợp âm piano cơ bản, gồm 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Bất cứ ai cũng cần nắm vững những hợp âm piano cơ bản này, đồng thời hiểu rõ về các thế bấm hợp âm và cách chuyển đổi hợp âm thì mới dễ dàng chơi đàn piano đệm hát, Piano cover hay Piano solo.

Xem thêm: Cách học đàn piano cho người mới bắt đầu

14 hợp âm piano cơ bản người học cần nắm vững

Trong 14 hợp âm piano cơ bản được chia thành 2 loại chính đó là hợp âm trưởng và hợp âm thứ. Sau đây hãy cùng TED SAIGON tìm hiểu chi tiết về từng loại:

Hợp âm trưởng (được ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa) – Hợp âm piano cơ bản thứ nhất

Hợp âm trưởng (1-5-4): Được ký hiệu những chữ cái in hoa. Cấu tạo của hợp âm trưởng gồm 3 nốt, trong đó, nốt thứ nhất là nốt gốc của hợp âm, nốt thứ 2 chính là nốt được đếm từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau, nốt thứ 3 là nốt được đếm từ nốt thứ 2 lên 4 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau.

hop-am-piano-co-ban
Hợp âm trưởng – Hợp âm cơ bản piano

Ví dụ: Cách tính hợp âm Si trưởng (B): gồm có 3 nốt, nốt đầu là Si, nốt thứ 2 được đếm từ Si lên 5 phím đàn đen trắng là nốt Rê#, nốt thứ ba đếm từ nốt Rê# lên 4 phím đàn đen trắng là nốt Fa#.

 • C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol
 • D (rê trưởng): Rê – Fa# – La
 • E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si
 • F (fa trưởng): Fa – La – Đô
 • G (sol trưởng): Sol – Si – Rê
 • A (la trưởng): La – Đô# – Mi
 • B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Tìm hiểu ngay: Cách đọc các nốt nhạc piano cho người mới học

Hợp âm thứ (được ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm chữ “m” phía sau) – Hợp âm piano cơ bản thứ hai

Hợp âm piano thứ (1-4-5): Được ký hiệu thêm 1 chữ cái m phía sau chữ cái in hoa. Tương tự như cách giải thích của hợp âm piano trưởng, với hợp âm thứ thì nốt thứ nhất là nốt gốc, nốt thứ 2 cách nốt thứ nhất 4 phím đàn đen trắng liên tiếp và nốt thứ 3 cách nốt thứ hai 5 phím đàn đen trắng liên tiếp.

hop-am-piano-co-ban
Hợp âm thứ – Hợp âm piano cơ bản

Ví dụ: Cách tính hợp âm Fm: Bao gồm 3 nốt, trong đó, nốt đầu là Fa, nốt thứ 2 được đếm từ Fa lên 4 phím đàn đen trắng là nốt La giáng và nốt thứ ba đếm từ nốt La giáng lên 5 phím đàn đen trắng là nốt Đô.

 • Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol
 • Dm (rê thứ): Rê – Fa – La
 • Em (mi thứ): Mi – Sol – Si
 • Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô
 • Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê
 • Am (la thứ): La – Đô – Mi
 • Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Khi đã nắm rõ 14 thế bấm của 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Chúng ta có thể suy ra các hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b) một cách dễ dàng.

Để hiểu rõ hơn về các hợp âm cũng như hiểu quy luật chơi hợp âm trên đàn piano, bạn nên thực hành nhiều lần. Bên cạnh đó, bằng cách sử dụng các hợp âm bạn có thể vận dụng để đánh tay trái cho các bản nhạc mình muốn.

Lời khuyên dành cho bạn, nếu muốn hiểu rõ các hợp âm piano cơ bản cũng như học đàn piano bài bản, trở thành người nghệ sĩ chuyên nghiệp thì nên đăng ký học tại các trung tâm uy tín, chất lượng. Tại đây, các giáo viên có trình độ chuyên môn sẽ hướng dẫn, hỗ trợ bạn trong quá trình học, sửa chữa những lỗi sai để bạn nhanh tiến bộ hơn.

hop-am-piano-co-ban
Học đàn piano tại TED SAIGON

TED SAIGON tự hào là một trong những trung tâm học đàn piano Quận 7 – TPHCM đáng tin cậy nhất hiện nay. Nếu bạn ở khu vực này muốn theo học piano thì có thể tham khảo và đăng ký với trung tâm nhé.

Tổng kết lại, bài viết trên đã cung cấp 14 hợp âm piano cơ bản mà người học nào cũng cần nắm vững. Không chỉ các hợp âm cơ bản piano mà để cập nhập thêm nhiều kiến thức về đàn piano bạn có thể tìm đọc các bài viết khác tại website này. Xin cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

 • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
 • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Trang web: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (18 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giáo sư, nghệ sĩ viola Đỗ Minh Thuận thăm quan và làm việc tại TED SAIGON

Phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ cùng lớp học vẽ mùa hè tại TED SAIGON

“SUMMER VIBES: LEARN WITH TED” – Ưu đãi khi đăng ký các khoá học Âm nhạc & Nghệ thuật trước ngày 30/6/2024!

TED SAIGON’S GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết biểu diễn Piano Concerto No. 3 Kv. 40 W. A. Mozart

TED SAIGON GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


  * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.