Hợp âm Dim piano là gì? Cấu tạo của hợp âm Dim piano

Một trong những khái niệm quan trọng mà người chơi piano cần nắm vững là các loại hợp âm piano cơ bản, đặc biệt là hợp âm Dim. Hợp âm Dim, hay còn gọi là hợp âm giảm, không chỉ mang đến một sắc thái âm nhạc đặc biệt mà còn thách thức người chơi trong việc hiểu và ứng dụng nó một cách linh hoạt. Bài viết này TED SAIGON sẽ cung cấp khái niệm, cấu tạo của hợp âm Dim piano, mở ra một góc nhìn sâu sắc và toàn diện nhất về nó. 

Hợp âm Dim piano là gì?

Hợp âm Dim piano còn được gọi là hợp âm giảm piano. Cũng giống như tất cả hợp âm, hợp âm Dim piano và hợp âm 7 giảm được hình thành từ các quãng của hợp âm trưởng: nốt gốc, 1 cung, 1 cung, nửa cung, 1 cung, 1 cung, 1 cung, nửa cung.

hop-am-dim-piano-la-gi
Hợp âm Dim piano là gì?

Ví dụ: Quan sát hình trên, sử dụng C” scale (âm giai của nốt Đô) có C là nốt gốc, thêm 1 cung là nốt D, thêm 1 cung nữa là nốt E, nửa cung nữa là nốt F, 1 cung nữa chính là nốt G, 1 cung nữa là nốt A, 1 cung nữa chính là nốt B, nửa cung nữa là nốt C.

hop-am-dim-piano-la-gi

Một hợp âm Dim piano gồm nốt gốc, giảm nửa cung ở nốt thứ 3 và nốt thứ 5. Do đó, các nốt trong hợp âm giảm C là: C(đô), Eb (Rê giáng), Gb(Son giáng). (Hợp âm này là hợp âm Đô thứ (Cm){C, Eb, & G} mà nốt thứ 5, G bị giảm nửa cung). Một hợp âm Đô giảm thường được ký hiệu: Cdim hay CDim và thỉnh thoảng là C-.

Các hợp âm 7 giảm

Các nốt nhạc piano trong 1 hợp âm 7 giảm cũng giống những nốt nhạc trong 1 hợp âm giảm. Tức là gồm nốt gốc, giảm nửa cung ở nốt thứ 3 và thứ 5. (Cdim = C, Eb, Gb). Sau đó giảm 1 cung (giáng 2 lần) ở nốt thứ 7 tính từ nốt gốc; Bbb. Nốt thứ 7 bị giáng 2 lần sẽ giống như nốt thứ 6, vì vậy Bbb cũng là A. Tuy nhiên, vì hợp âm được gọi là hợp âm 7 giảm, nên giai điệu thứ 7 của âm giai phải là thứ 7 và “A” là âm thứ 6 của âm giai Đô “C” chứ không phải thứ 7.

Để tạo bất kỳ loại hợp âm thứ 7 nào thì tông thứ 7 trong âm giai phải xuất hiện dưới 1 hình thức nào đó. Do đó, về mặt lý thuyết thì nốt này phải được gọi là “B” giáng 2 lần, không phải là “A”. Vì vậy, các nốt trong 1 hợp âm Cdim7 là: C, Eb, Gb, và Bbb.

cac-hop-am-7-giam
Các hợp âm 7 giảm

Xem thêm: Hướng dẫn cách rải hợp âm piano từ cơ bản đến nâng cao

Ba hợp âm 7 giảm

Mỗi nốt phía sau trong 1 hợp âm 7 giảm các nốt liền trước nó 1 quãng ba thứ (một cung và nửa cung). (Một quãng 3 thứ từ C là Eb, một quãng 3 thứ tiếp theo là Gb và lên một quãng 3 thứ nữa là Bbb (cũng là A). Vì vậy, Cdim7 là một hợp âm, C#dim7 hoặc Dbdim7 là hợp âm thứ 2, và Ddim7 là hợp âm thứ 3, và khi đạt đến Ebdim7 / D#dim7, bạn sẽ chơi cùng các nốt trong Cdim7. (Eb, Gb, Bbb {còn được gọi là A} và Dbb {cũng biết đến như là C}).

3-hop-am-7-giam

Mỗi hợp âm 7 giảm thực sự là 4 hợp âm, chứa 4 nốt cách đều nhau. Vì chỉ có 12 nốt và các quãng 8 của chúng và vì 12 ÷ 4 = 3, nên chỉ có thể có 3 hợp âm giảm trước khi bạn chơi một nghịch đảo khác của cùng hợp âm 1 lần nữa.

3-hop-am-7-giam

Tất cả các hợp âm 7 giảm C, Eb/D#, Gb/F# và A (Bbb) đều chứa chính xác các nốt giống nhau.

3-hop-am-7-giam

Tất cả các hợp âm 7 giảm C# /Db, E, G, và Bb (Cbb) đều gồm chính xác các nốt giống nhau.

3-hop-am-7-giam

Tất cả các hợp âm 7 giảm D, F, Ab /G# và B (Cb) đều gồm chính xác các nốt giống nhau.

Cấu tạo hợp âm Dim piano

Hợp âm Dim piano có tên gọi đầy đủ là diminished chord (hợp âm giảm dần) được hình thành bởi các bậc 1 3b 5b. Trong các ứng dụng thực tiễn, hợp âm Dim luôn nằm ở bậc 7 của tone và thường được chơi ở 2 loại hợp âm 4 nốt là:

  • Dim7: 1 3b 5b 7bb
  • m7b5: 1 3b 5b 7b

Cấu tạo hợp âm Dim gần giống cấu tạo hợp âm thứ nhưng ở bậc 5 bị giảm nên được gọi là thứ giảm 5 (mb5). Dim chơi ở hợp âm 7 là Dim7 và Dim chơi ở hợp âm thứ 7 sẽ là m7b5.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp khái niệm và cấu tạo của hợp âm Dim piano một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin này hữu ích giúp bạn thấu hiểu hơn khi học đàn piano. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

  • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Trang web: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (10 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Giáo sư, nghệ sĩ viola Đỗ Minh Thuận thăm quan và làm việc tại TED SAIGON

Phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ cùng lớp học vẽ mùa hè tại TED SAIGON

“SUMMER VIBES: LEARN WITH TED” – Ưu đãi khi đăng ký các khoá học Âm nhạc & Nghệ thuật trước ngày 30/6/2024!

TED SAIGON’S GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết biểu diễn Piano Concerto No. 3 Kv. 40 W. A. Mozart

TED SAIGON GOLDEN GENERATION – Nguyễn Nghi (Tabi) Tâm Khiết

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.