Hướng dẫn cách chuyển hợp âm piano nhanh và đơn giản nhất

Việc biết cách chuyển hợp âm khi chơi piano không chỉ giúp người chơi thể hiện đúng bản chất của bài hát, mà còn tạo ra sự linh hoạt trong việc biểu diễn và sáng tác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuyển hợp âm piano một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết này TED SAIGON sẽ chia sẻ phương pháp đơn giản nhất để các bạn tham khảo. 

Vấn đề trong việc chuyển hợp âm

van-de-trong-viec-chuyen-hop-am
Vấn đề trong việc chuyển hợp âm piano

Trước khi tìm hiểu cách chuyển hợp âm piano cơ bản chúng ta hãy cùng làm rõ vấn đề trong việc chuyển hợp âm đã nhé. Vấn đề trong việc chuyển hợp âm thường gặp ở những người chơi piano đệm hát hoặc chơi piano theo phương pháp Piano Solo Method, rộng hơn là người theo phong cách chơi piano hiện đại.

Khi chơi piano như trên, tay trái có nhiệm vụ là chơi hợp âm của cả bài hát, không cần đọc nốt khóa Fa như các phương pháp hoặc cách chơi khác. Việc tay trái đảm nhiệm phần hợp âm nên thường xảy ra vấn đề người chơi không biết cách thức chuyển hợp âm đúng. Điều này khiến quá trình chuyển hợp âm không kịp, nhiều đoạn bài hát bị ngắt quãng.

Vấn đề này thường xảy ra nhiều hơn ở những người chơi piano lớn tuổi. Vì tốc độ phản xạ của người lớn không còn nhanh nhạy so với người trẻ. Tuy nhiên, vẫn có thể cải thiện được điều này.

Cách để phản xạ chuyển hợp âm nhanh, trước tiên bạn cần biết lỗi sai chính của vấn đề này.

Tham khảo: Hướng dẫn cách đệm hát piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Lỗi sai khi chuyển hợp âm trên piano

loi-sai-khi-chuyen-hop-am-tren-piano
Lỗi sai khi chuyển hợp âm trên piano

Đa số người mới bắt đầu chơi piano thường chỉ nhìn 1 hợp âm cần chơi trên bản nhạc và thể hiện hợp âm đó trên đàn. Sau khi đàn xong mới nhìn sang hợp âm tiếp theo và từ đó mới xác định vị trí hợp âm kế tiếp trên đàn. Nếu bạn cũng như vậy thì sẽ dẫn đến tình trạng chuyển hợp âm rất trễ.

Chẳng hạn: Hợp âm C, F:

Người chơi mới thường nhìn C (Đô Trưởng) trên bản nhạc, sau đó xác định hợp âm C trên đàn gồm có: C-E-G. Khi chơi xong hợp âm C mới tìm hợp âm sau C là F (Fa Trưởng) và xác định F trên đàn gồm có F-A-C. Sau đó lặp lại hành động trên cho nhiều hợp âm khác. Điều này khiến việc chuyển hợp âm trở nên khó khăn và ngắt quãng.

Xem thêm: Hợp âm C7 piano là gì?

Cách chuyển hợp âm piano nhanh và đơn giản

cach-chuyen-hop-am-piano
Làm sao để chuyển hợp âm piano?

Theo kinh nghiệm học đàn piano, trong khi chơi hợp âm cũ trên đàn thì mắt bạn đã phải lướt nhìn hợp âm mới trên bản nhạc để biết được tiếp theo là hợp âm gì. Từ đó xác định được vị trí hợp âm mới trên đàn để chuẩn bị cho hợp âm tiếp theo, không bị bất ngờ hoặc dừng lại giữa đoạn. Và cứ lặp lại quá trình trên cho các hợp âm sau của bài hát.

Ví dụ: Hợp âm C, F

Xác định C trên bản nhạc và chơi trên đàn. Trong khi tay đánh hợp âm C thì hãy nhìn nhanh lên phần bản nhạc để xem hợp âm tiếp theo sau C chính là F. Từ đó bạn có sự chuẩn bị cho hợp âm tiếp theo trên đàn. Và bạn cần lặp lại quá trình đó sau hợp âm F cho tất cả hợp âm khác trong bài hát.

Áp dụng cách chuyển hợp âm piano trên nhằm khắc phục lỗi dành cho người chơi đệm hát hoặc người chơi piano solo nhưng chưa biết cách để chuyển hợp âm tay trái nhanh, hay bị khựng giữa lúc chuyển hợp âm này sang hợp âm khác. Luyện tập vài lần là bạn đã có thể chuyển hợp âm dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách chuyển hợp âm piano nhanh và đơn giản nhất. Tuy nhiên, để được học đàn piano một cách bài bản bạn hãy đăng ký ngay khóa đào tạo piano tại các trung tâm uy tín. TED SAIGON tự hào là địa chỉ học đàn piano uy tín Quận 7 – TPHCM chuyên cung cấp các khóa dạy piano từ cơ bản đến nâng cao bao gồm học lý thuyết và thực hành. Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp ở đây sẽ giúp bạn trở thành một nghệ sĩ piano thực thụ nhờ vào chương trình học hiện đại. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

  • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Website: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (18 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

TED SAIGON – 11 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG – CHƯƠNG TRÌNH HOÀ NHẠC CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 11 NĂM THÀNH LẬP TED SAIGON

TRẢI NGHIỆM PHÒNG HỌC PIANO PREMIUM CLASS TẠI TED SAIGON

TRIỂN LÃM TRANH GIỚI THIỆU GƯƠNG MẶT TÀI NĂNG TRẺ TED SAIGON

CHÚC MỪNG HỌC VIÊN TED SAIGON ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TẠI KỲ THI ABRSM

[GROW TALENT in YOU] – Chuỗi sự kiện “Happy Weekend” diễn ra thành công cùng các hoạt động bổ ích tại Saigon South Residence

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.