Tìm hiểu sự khác nhau giữa piano và organ, đâu là điểm khác biệt?

Đàn piano và organ đều là những dụng cụ biểu diễn quan trọng, mang lại những giai điệu độc đáo và ấn tượng. Tuy cả hai đều thuộc nhạc cụ phím, nhưng chúng có những đặc điểm riêng biệt về cấu trúc, cách thức hoạt động và âm thanh sản xuất ra. Điều gì làm cho cây piano có tiếng đàn cảm xúc và vang dội, trong khi organ lại mang đến sự tráng lệ và uy nghiêm? Sau đây TED SAIGON sẽ phân tích sự khác nhau giữa piano và organ một cách chi tiết nhất để các bạn hiểu rõ hơn. 

Định nghĩa đàn piano và đàn organ

Trước khi chỉ ra sự khác nhau giữa piano và organ, chúng tôi muốn cung cấp khái niệm của hai loại nhạc cụ này để các bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Đàn piano là gì?

dinh-nghia-dan-piano-va-dan-organ
Đàn piano

Đàn piano là nhạc cụ thuộc bộ dây phím, âm thanh được phát ra khi búa đàn đánh vào dây. Đây là nhạc cụ sử dụng bàn phím, người chơi sử dụng đôi bàn tay chạm vào từng phím đàn để búa đàn đánh vào ra, từ đó sẽ phát ra âm thanh.

Cấu tạo đàn piano gồm 6 bộ phận chính: hộp đàn, bàn đạp, bộ cơ, bảng cộng hưởng, dây đàn, khung đàn. Thị trường hiện nay có các loại đàn piano chính đó là piano điện và piano cơ. Trong đó, piano cơ được chia làm 2 loại đó là piano upright và piano grand.

Tham khảo: Khóa học piano Quận 7 TPHCM chất lượng nhất 

Đàn organ là gì?

dinh-nghia-dan-piano-va-dan-organ

Đàn organ còn được gọi là keyboard, nghĩa là đàn phím điện tử. Loại đàn này có cấu tạo bàn phím điện tử với 1 bảng điều khiển ở trên, hoạt động dựa trên công nghệ DSP, sử dụng nguồn điện hoặc pin để hoạt động.

Đàn organ có thể mô phỏng âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau. Có nhiều loại đàn organ có âm thanh thực, gần giống đàn piano.

Sự khác nhau giữa piano và organ

Giữa piano và organ mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt, nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn hai loại đàn này là một. Bởi vậy sau đây TED SAIGON sẽ phân tích sự khác nhau giữa piano và organ một cách chi tiết:

su-khac-nhau-giua-piano-va-organ
Sự khác nhau giữa piano và organ

Về ngoại hình 

Sự khác nhau giữa đàn piano và organ trước tiên phải kể đến ngoại hình của hai loại này. Kích thước đàn piano lớn, phần thân ngoài được làm từ gỗ. Còn đàn organ hình dáng nhỏ hơn, thân ngoài của đàn được làm bằng nhựa cứng.

Số lượng phím đàn

Số lượng phím đàn piano và organ cũng có sự khác nhau. Vậy đàn piano có bao nhiêu phím và đàn organ có bao nhiêu phím?

Đàn piano chuẩn có 88 phím, một số cây đặc biệt hơn thì có 92 phím hoặc lên đến 97 phím. Còn đàn organ thường có số phím ít và đa dạng hơn, từ 25 đến 88 phím. Với đàn organ 25 phím thường dành cho trẻ em. Ngoài ra, loại đàn này còn có 49, 61 hoặc 76 phím.

Cơ chế hoạt động của bàn phím

Đặc điểm chung của đàn piano và organ là đều sử dụng bàn phím như 1 phương tiện để tạo ra âm thanh và âm sắc. Tuy nhiên, điểm khác nhau của hai loại này là ở cơ chế hoạt động của phím đàn. Bàn phím piano tạo ra âm thanh chủ yếu thông qua bộ gõ, còn bàn phím của đàn organ thì tạo ra âm thành bằng “Woodwin”.

Hay nói cách khác, đàn piano tạo ra âm thành bằng lực cơ học, đàn organ thì sử dụng điện hoặc pin để tạo ra âm thanh. Với cơ chế này, đàn organ có sự linh hoạt và dễ sử dụng hơn nhưng nó bất lợi hơn đàn piano ở điểm là sẽ không sử dụng được khi không có điện hoặc hết pin.

su-khac-nhau-giua-piano-va-organ
Đàn piano và organ khác nhau ở cơ chế hoạt động của bàn phím

Ngoài ra, thông thường bàn phím của đàn piano có trọng lượng lớn hơn so với đàn organ. Khi chơi piano, bạn cần dụng 1 lực khá lớn từ ngón tay, còn khi chơi đàn organ lực này khá nhỏ nên bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn. Bởi vậy, nên nhiều người đánh giá rằng đàn piano khó chơi hơn đàn organ.

Nguyên tắc tạo ra âm thanh

Nguyên tắc tạo ra âm thanh cũng là một yếu tố cần xem xét khi phân tích sự khác nhau giữa organ và piano. Đàn piano cổ điển tạo ra âm thanh bằng cách tác động lực vào phím để lực truyền đến gõ vào những sợi dây kim loại bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay lập tức cho dây đàn piano tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng, bộ phận khuếch đại chúng.

Nhưng đàn organ thì lại không có lực tác động mà nó hoạt động dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của các nhạc cụ khác rồi đặt vào trong đàn theo hệ thống phím. Với nguyên lý trên, đàn organ có thể mô phỏng âm thanh của bất kỳ nhạc cụ nào. Với bàn phím được điều chỉnh tần số cụ thể, các ghi chú cá nhân có thể được lưu trữ trong khoảng thời gian nhất định mà không cần đến “Restrike bàn phím”. Đây chính là sự khác biệt giữa đàn piano và đàn organ về bộ gõ.

Xem thêm: Trẻ em bao nhiêu tuổi học đàn piano là tốt nhất

Sự phong phú về âm thanh

Đàn piano chỉ có âm thanh piano được phát ra nhờ độ rung của dây đàn. Tiếng piano rất du dương, thanh tao, chuẩn và rất thật. Còn đàn organ, tiếng piano phát ra không thể hay va chân thực bằng đàn piano cơ. Tuy nhiên, đàn organ khác ở điểm là nó có khả năng tái tạo âm thanh của các loại nhạc cụ khác. Một cây đàn organ thông thường có thể mô phỏng khoảng dưới 600 loại nhạc cụ khác nhau trên thế giới. Nhờ ưu điểm này, đàn organ rất phù hợp với các nghệ sĩ hòa âm phối khí và thậm chí có thể thay thế cả 1 band nhạc.

Ngoài âm thanh piano truyền thống, ở 1 số phím trên đàn piano có thể được thay đổi để tạo ra âm thanh “tinny honky- tonk” hoặc kích thước tổng thể thiết bị tạo ra 1 tông màu phong phú hơn.

Sử dụng đàn organ chúng ta có thể thay đổi qua ống dẫn hoặc thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh như “Woodwind” và tạo ra nhiều cấp độ khác nhau trên từng bàn phím.

Người chơi đàn

Với đàn piano, người chơi buộc phải tìm hiểu những hợp âm phức tạp hơn và cần 1 nền tảng âm nhạc cao hơn so với người chơi đàn organ. Vì lẽ đó mà đàn piano kén người chơi hơn đàn organ.

Nên mua đàn piano hay đàn organ?

nen-mua-dan-piano-hay-dan-organ
Mới học piano nên mua đàn nào phù hợp?

Khi đã biết sự khác nhau giữa piano và organ có lẽ bạn đã phần nào lựa chọn được loại nhạc cụ mình cần. Tuy nhiên, một số bạn vẫn còn băn khoăn chưa quyết định được. Vậy thì hãy để TED SAIGON đưa ra lời khuyên cho các bạn nhé.

Đàn piano thì thường hợp với sự cổ điển, những tác phẩm khó đòi hỏi kỹ thuật ngón, xử lý tác phẩm và cảm thụ âm nhạc tốt nên cần nhiều thời gian cũng như có sự kiên trì. Còn đàn organ thì phổ cập hơn, dễ sử dụng và giá thành cũng rẻ hơn.

Do đó, bạn cần xem xét các yếu tố như mục đích chơi đàn, đam mê, khả năng tài chính,… để chọn loại nhạc cụ phù hợp.

Nên mua đàn piano và organ của hãng nào?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đàn piano nổi tiếng hàng đầu thế giới như: Steinway & Sons, Boston, Kawai, Essex, Kohler & Campbell,… Để lựa chọn thương hiệu đàn nào tùy thuộc vào sở thích và khả năng tài chính của bạn.

Còn đàn organ, có 3 thương hiệu hàng đầu thế giới là Roland, Yamaha và Casio. Trong đó, đàn organ của Roland hướng đến khách hàng là những người chơi chuyên nghiệp, nhạc sĩ hoặc nhạc công,… Đàn organ Casio hướng đến đối tượng là những người mới học, sử dụng đàn với mục đích luyện tập. Còn đàn Organ Yamaha thường dành cho những người có mục đích giải trí là chính. Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế, mỗi người sẽ chọn thương hiệu đàn phù hợp.

Tổng kết lại, bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra sự khác nhau giữa piano và organ một cách chi tiết. Các bạn có thể dựa vào những điểm khác biệt đó để so sánh, đánh giá, từ đó lựa chọn loại đàn phù hợp phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

  • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Trang web: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (17 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

TED SAIGON – 11 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG – CHƯƠNG TRÌNH HOÀ NHẠC CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 11 NĂM THÀNH LẬP TED SAIGON

TRẢI NGHIỆM PHÒNG HỌC PIANO PREMIUM CLASS TẠI TED SAIGON

TRIỂN LÃM TRANH GIỚI THIỆU GƯƠNG MẶT TÀI NĂNG TRẺ TED SAIGON

CHÚC MỪNG HỌC VIÊN TED SAIGON ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TẠI KỲ THI ABRSM

[GROW TALENT in YOU] – Chuỗi sự kiện “Happy Weekend” diễn ra thành công cùng các hoạt động bổ ích tại Saigon South Residence

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.