Tư thế tay khi chơi đàn piano chuẩn nhất người mới bắt đầu nên lưu ý

Khi bắt đầu học chơi đàn piano, việc đầu tiên không phải là nhớ các nút đàn hay cách đọc bản nhạc, mà chính là việc nắm vững tư thế tay đúng đắn. Tư thế tay không chỉ ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt của người chơi mà còn đảm bảo sức khỏe và tránh các chấn thương có thể xảy ra khi tập luyện lâu dài. Vậy tư thế tay khi chơi đàn piano chuẩn nhất sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết sau đây của TED SAIGON bạn nhé.

Những trở ngại khi tư thế tay chơi đàn piano không chuẩn

tro-ngai-khi-tu-the-tay-choi-dan-piano-khong-chuan-1
Tư thế tay piano không chuẩn sẽ mang đến những trở ngại cho người chơi

Khi chơi đàn piano, nếu tư thế đặt tay không chuẩn sẽ gây ra rất nhiều trở ngại cho người chơi. Cụ thể là:

Khó phát triển kỹ thuật chơi đàn

Nếu bàn tay của bạn quá cứng hoặc đặt không đúng tư thế thì không thể tăng tốc độ khi chơi đàn. Bên cạnh đó, tư thế sai cũng khiến bạn bị lỗi nhiều hơn khi lướt phím.

Dễ bị chuột rút

Không ít người mới tập chơi đàn piano thường gặp phải tình trạng bị chuột rút. Nguyên nhân có thể là do chưa khởi động kỹ các khớp tay hoặc đặt tay sai tư thế. Nếu bàn tay của bạn bị chuột rút thường xuyên khi chơi đàn piano sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập cũng như kỹ thuật chơi đàn piano sau một thời gian tập luyện.

Có cần cắt móng tay khi tập đàn piano?

Khi tập chơi đàn piano, người chơi nên chú ý đến độ dài của móng tay. Nếu móng tay quá dài thì khi tiếp xúc với phím sẽ tạo ra những âm thanh khó chịu. Nhưng nếu cắt ngắn tối đa độ dài của móng tay cũng gây trở ngại đến việc chơi đàn. Do đó, hãy để móng tay ở độ dài hợp lý, sao cho khi chơi đàn không phát ra tiếng lách tách do móng tay và phím đàn va vào nhau.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách đệm hát piano cơ bản

Tư thế tay khi chơi đàn piano chuẩn nhất

tu-the-tay-khi-choi-dan-piano
Tư thế tay khi chơi đàn piano

Ngoài tư thế ngồi đàn piano chuẩn và đẹp thì bạn cần quan tâm đến tư thế tay khi chơi đàn piano để mang đến những bản nhạc hay và sâu lắng nhất, đồng thời bảo vệ cho đôi tay cũng như các bộ phận khác trên cơ thể bạn.

Bàn tay và ngón tay nên cong như thế nào?

Khi mới bắt đầu chơi đàn piano, chắc chắn bạn sẽ bị lúng túng trong việc đặt bàn tay và ngón tay. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tư thế tay khi chơi đàn piano chuẩn nhất hay nói cách khác là cách đặt lại bàn tay và ngón tay với độ cong hợp lý nhất.

Cổ tay: Cổ tay của bạn nên để ngang với bàn phím đàn piano. Không nên để thấp hoặc cao hơn bàn phím. Nếu để thấp hơn thì các ngón tay sẽ có xu hướng đè lên các phím đàn, còn để cao hơn thì tay sẽ nhanh bị mỏi.

Khi đặt bàn tay lên các phím đàn, bạn cần giữ cho bàn tay luôn cong và ngón tay hơi cong ở tất cả các lần tập. Khi áp dụng tư thế tay này sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều kỹ thuật chơi đàn của mình.

tu-the-tay-khi-choi-dan-piano
Độ cong của bàn tay và ngón tay khi chơi đàn piano

Khi bàn tay và các ngón tay hơi cong sẽ giúp:

• Bàn tay của bạn sẽ không bị mỏi nhanh chóng.
  • Hạn chế được tình trạng bị chuột rút ở bàn tay.
  • Có thể nhanh chóng tăng tốc độ khi tập đàn piano.

Có thể nói các ngón tay khi chơi đàn piano cũng tương tự như khi bạn gõ văn bản trên máy tính. Nếu bạn không thực hành trên máy tính bao giờ thì có thể làm quen với tư thế này bằng cách giữ quả bóng tennis.

Xác định vị trí ngón tay như thế nào?

Theo kinh nghiệm học đàn piano, để bạn có thể lướt phím nhanh thì yếu tố tiên quyết là thành thạo vị trí bàn tay và ngón tay khi chơi đàn. Tuy nhiên, để ghi nhớ nhanh và tập luyện hiệu quả thì bạn nên đánh dấu vào phím đàn hoặc đánh dấu vào các ngón tay.

Các fingerings nhìn thấy trong âm nhạc tương ứng với các ngón tay bên trái và bên phải. Bạn cũng có thể tìm thấy cách học hữu ích khi viết những con số trên bàn tay của mình.

Trung tâm học đàn piano Quận 7 TPHCM uy tín, chất lượng

Việc học đàn piano của bạn sẽ trở nên đơn giản và nhanh tiến bộ hơn khi đăng ký các khóa học tại trường dạy piano. TED SAIGON là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để bạn đăng ký học. Chúng tôi tự hào là trung tâm học đàn piano Quận 7 uy tín chất lượng hàng đầu đã và đang giúp rất nhiều bạn học viên tỏa sáng trong thế giới âm nhạc nói chung, bộ môn piano nói riêng.

trung-tam-hoc-dan-piano-quan-7
Một trong những học viên xuất sắc của TED SAIGON

Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, phương pháp giảng dạy hiện đại cùng với việc sở hữu không gian học tập thoáng đãng, trang thiết bị hiện đại, TED SAIGON đã khẳng định vị thế của mình trong lòng học viên và người yêu âm nhạc.

Đến với TED SAIGON, các giảng viên của chúng tôi sẽ giúp bạn chỉnh sửa tư thế tay khi chơi đàn piano và những bài học hữu ích khác giúp các bạn có hướng đi đúng hơn cho con đường trở thành nghệ sĩ piano chuyên nghiệp của mình.

Tổng kết lại, bài viết trên đã trình bày chi tiết về tư thế tay khi chơi đàn piano để mang lại hiệu quả tốt hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại website này để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về cách học đàn piano cho người mới bắt đầu. Hẹn gặp lại!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN