Bí Kíp Chinh Phục Hợp Âm Mi Thứ Piano Chỉ Trong 30 Phút

Việc chinh phục hợp âm Mi thứ piano có thể là một thử thách đối với nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về cách chơi đàn piano. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn và lộ trình học piano đúng đắn, bạn có thể nắm vững hợp âm này một cách nhanh chóng. Trong bài viết này, TED SAIGON sẽ chia sẻ cho bạn về hợp âm Mi thứ và cách để bạn có thể chinh phục nó chỉ trong 30 phút.

Giới Thiệu Về Hợp Âm Piano

Hợp âm piano là một khía cạnh quan trọng của nghệ thuật chơi đàn piano và sáng tác âm nhạc. Khi chơi đàn piano, việc tạo ra âm thanh đồng thời từ ba hoặc nhiều hơn nốt nhạc là điều không thể thiếu. Vậy các hợp âm piano là gì? Hãy cùng khám phá nội dung bên dưới.

gioi-thieu-ve-hop-am-piano
Hợp âm piano

Hợp âm piano là gì?

Hợp âm piano là sự kết hợp của ít nhất ba nốt nhạc được chơi cùng nhau trên bàn phím của đàn piano. Cách rải hợp âm piano tạo ra các loại âm thanh phong phú và sâu sắc, làm cho âm nhạc trở nên sống động và phong phú hơn. Đồng thời, hợp âm piano là nguồn nguyên liệu không thể thiếu của người chơi đàn piano để tạo ra các đoạn nhấn nhá nhẹ nhàng cho đến các hợp âm mạnh mẽ và hùng vĩ.

Cấu tạo của hợp âm piano

Cấu tạo của hợp âm piano cơ bản bao gồm:

  • Mỗi hợp âm piano bao gồm ba nốt nhạc chính: nốt gốc (là nốt nhạc đầu tiên, xác định tên của hợp âm), nốt thứ 2 và nốt thứ 3.
  • Mỗi nốt nhạc thường cách nhau 1 phím đàn.

Hợp âm piano được sắp xếp theo một quy tắc cụ thể tùy thuộc vào loại hợp âm bạn đang chơi, tạo ra sự khác biệt về cảm xúc và hiệu ứng âm nhạc.

14 hợp âm piano cơ bản cần phải nắm rõ

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách đánh hợp âm Mi thứ trên đàn piano, bạn cần phải hiểu và nắm vững 14 hợp âm piano cơ bản khác. Những hợp âm piano này là một phần quan trọng trong việc xây dựng nền tảng vững chắc trong quá trình chơi các loại đàn piano. Hợp âm piano chia làm 2 loại đó là: hợp âm trưởng và hợp âm thứ. Cùng tìm hiểu chi tiết từng loại hợp âm piano dưới đây nhé!

7 hợp âm trưởng piano

Trong quy tắc nhạc lý piano, hợp âm trưởng được thể hiện bằng chữ cái in hoa C, D, E, F, G, A, B tương ứng với các nốt nhạc piano Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La và Si.

gioi-thieu-ve-hop-am-piano
7 hợp âm trưởng piano

Tham khảo: Hợp âm Đô trưởng piano là gì? Cách ghi nhớ hợp âm Đô trưởng nhanh nhất

7 hợp âm thứ piano

Tương tự như hợp âm trưởng piano, hợp âm thứ piano cũng được biểu diễn bằng kí hiệu chữ cái in hoa đại diện cho nốt gốc của hợp âm, theo sau là chữ “m” hàm ý thể hiện hợp âm thứ.

gioi-thieu-ve-hop-am-piano
Hợp âm thứ piano

Hợp Âm Mi Thứ

Hợp âm Mi thứ (Em) là một trong những hợp âm thứ piano phổ biến nhất trong các tác phẩm âm nhạc, được xây dựng từ ba nốt nhạc Mi – Sol – Si. Cấu trúc của hợp âm Mi thứ tạo ra một âm thanh nhẹ nhàng, sâu lắng và thường được sử dụng để tạo ra cảm xúc tĩnh lặng và sâu sắc trong âm nhạc.

hop-am-mi-thu
Hợp âm Mi thứ

Cách Đánh Hợp Âm Mi Thứ Trên Bàn Phím Đàn Piano

Hợp âm Mi thứ bao gồm 3 nốt nhạc cơ bản E – G – B (Mi – Sol – Si) được đánh cùng một lúc trên bàn phím đàn piano. Cách đánh hợp âm piano này bạn cần sử dụng 3 ngón tay: ngón cái, ngón giữa và ngón út để đánh 3 nốt nhạc Mi – Sol – Si cùng một lúc tạo ra hợp âm Mi thứ:

  • Ngón tay cái: Nhấn vào nốt Mi trên bàn phím piano
  • Ngón giữa: Nhấn vào nốt Sol trên bàn phím piano
  • Ngón út: Nhấn vào nốt Si trên bàn phím piano

Hợp âm Mi thứ piano là một trong những hợp âm thứ đơn giản, và dễ luyện tập nhất trong tất cả các hợp âm được đánh trên đàn piano. Tuy nhiên, trong một bản nhạc không chỉ có hợp âm Mi thứ mà còn có các hợp âm khác như hợp âm trưởng, hợp âm giáng, hợp âm thăng,… được phân bổ ở rất nhiều vị trí của bản nhạc.

Cách Nhanh Nhất Để Học Hợp Âm Mi Thứ Piano

Đối với những người chơi đàn piano chuyên nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy rằng trong một bản nhạc có nhất nhiều các hợp âm được bố trí xen kẻ ở trong từng khúc nhạc. Ngoài ra để có thể chơi được một bản nhạc piano hoàn chỉnh thì đòi hỏi người chơi đàn piano phải nhận biết và biểu diễn rất nhiều những kỹ thuật cũng như những nhạc lý piano khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao.

cach-nhanh-nhat-de-hoc-hop-am-mi-thu-piano
Cách nhanh nhất để học hợp âm Mi thứ piano

Chính vì vậy việc tự học hợp âm Mi thứ piano là một giải pháp khả thi, tuy nhiên có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của người học trong quá trình học tập và luyện tập. Lời khuyên bổ ích dành cho bạn để học hợp âm Mi thứ một cách nhanh nhất là bạn cần phải tập trung vào việc luyện tập đều đặn và kiên nhẫn các bản nhạc piano đơn giản cho người mới học. Với sự kiên nhẫn và nỗ lực, bạn có thể chinh phục hợp âm Mi thứ trong thời gian ngắn nhất có thể.

Ngoài ra, một giải pháp tối ưu hơn để bạn có cách học đàn piano nhanh nhất, đẩy nhanh quá trình học và chinh phục đàn piano là có sự hỗ trợ từ một trung tâm dạy đàn piano. Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên có kinh nghiệm tại trung tâm bạn sẽ tiếp cận được một loạt các phương pháp học đàn piano hiệu quả và được hỗ trợ tận tình trong quá trình tiến bộ.

TED SAIGON – Nơi Khơi Màu Tài Năng Âm Nhạc Của Bạn

TED SAIGON tự hào là trung tâm dạy học đàn piano quận 7, TPHCM chất lượng và uy tín hàng đầu, với hơn 10 năm kinh nghiệm, chuyên đào tạo các khóa học piano cho mọi lứa tuổi. Với đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn và tâm huyết, TED SAIGON cam kết mang đến cho học viên môi trường học tập chuyên nghiệp và hiệu quả, giúp khơi dậy và phát triển tài năng âm nhạc của bạn.

ted-saigon-noi-khoi-mau-tai-nang-am-nhac-cua-ban
TED SAIGON – Trung tâm học đàn piano quận 7, TPHCM chất lượng

Hãy cùng khám phá những lý do tại sao TED Saigon là điểm đến lý tưởng cho tất cả những ai đam mê và muốn khám phá tiềm năng âm nhạc piano của mình.

Sứ mệnh của TED SAIGON

TED Saigon không chỉ đơn thuần là một trung tâm dạy đàn piano, mà còn là một cộng đồng nghệ sĩ năng động. Sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra một môi trường học tập tích cực và sáng tạo, nơi mọi người có thể tự tin phát triển tài năng âm nhạc và tìm kiếm sự nổi bật trong lĩnh vực âm nhạc.

Chương trình đào tạo và phương pháp học tập

Chương trình đào tạo tại TED SAIGON do GS.TS Trần Thu Hà và PGS.TS Nguyễn Thanh Hà biên soạn. Chương trình học linh hoạt, phù hợp với mọi trình độ từ cơ bản đến chuyên nghiệp, bao gồm các khóa học quốc tế như ABRSM, AMEB. Phương pháp giảng dạy của trung tâm dựa trên hơn 60 năm kinh nghiệm giảng dạy và cải thiện với đội ngũ giáo viên giàu đam mê và chuyên môn cao.

Học viên sẽ được đánh giá qua các kỳ thi lên cấp, giúp họ phát triển toàn diện kỹ năng chơi đàn và kiến thức âm nhạc.

Đội ngũ giáo viên

TED SAIGON tự hào sở hữu đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, bao gồm PGS.TS, Thạc sỹ, và Cử nhân ngành âm nhạc từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Họ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn luôn đồng hành và hướng dẫn học viên từng bước trong quá trình học đàn piano, rèn luyện kỹ năng biểu diễn, giúp họ tự tin trên sân khấu. TED SAIGON cam kết mang đến cho học viên một môi trường học tập chuyên nghiệp và đầy động lực.

Môi trường học tập

TED SAIGON tạo ra một môi trường học tập thoải mái và sáng tạo, nơi mọi người có thể thảo luận, chia sẻ ý tưởng và tạo ra những tác phẩm âm nhạc độc đáo. Với các phòng học tiện nghi và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho học viên trải nghiệm học tập tốt nhất.

Cơ hội biểu diễn

TED Saigon thường xuyên tổ chức các sự kiện biểu diễn và buổi hòa nhạc, tạo cơ hội cho học viên thể hiện tài năng của mình trước công chúng. Điều này không chỉ giúp học viên rèn luyện kỹ năng biểu diễn mà còn giúp họ xây dựng sự tự tin trên sân khấu.

Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, đội ngũ giáo viên và học viên tại trung tâm TED SAIGON đã tham gia các cuộc thi tại 7 quốc gia khác nhau, với thành tích đáng chú ý là 5 giải nhất cùng với 128 huy chương vàng và bạc đã đạt được. Những thành tích nổi bật này đã khẳng định được chất lượng và độ uy tín của trung tâm.

Xem thêm: Kinh nghiệm học piano cho người lớn hiệu quả nhất nên xem ngay

TED SAIGON hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc của bạn xoay quanh chủ đề hợp âm Mi thứ piano. Hãy áp dụng ngay vào quá trình học tập và luyện tập piano của mình để trở thành những nhà âm nhạc tài năng trong tương lai.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

– Địa chỉ:

  • Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
  • TPHCM: 204 Phạm Thái Bường, khu Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM

– Điện thoại: 0833 00 5555

– Email: info@tedsaigon.com

– Trang web: tedsaigon.edu.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/tedsaigon.school

4.9/5 - (15 bình chọn)
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

CHƯƠNG TRÌNH TRẠI HÈ QUỐC TẾ 2024 – CHINA SUMMER CAMP THIỆU HƯNG – CHIẾT GIANG CÙNG VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VIỆT NAM

TED SAIGON – 11 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG – CHƯƠNG TRÌNH HOÀ NHẠC CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 11 NĂM THÀNH LẬP TED SAIGON

TRẢI NGHIỆM PHÒNG HỌC PIANO PREMIUM CLASS TẠI TED SAIGON

TRIỂN LÃM TRANH GIỚI THIỆU GƯƠNG MẶT TÀI NĂNG TRẺ TED SAIGON

CHÚC MỪNG HỌC VIÊN TED SAIGON ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TẠI KỲ THI ABRSM

[GROW TALENT in YOU] – Chuỗi sự kiện “Happy Weekend” diễn ra thành công cùng các hoạt động bổ ích tại Saigon South Residence

ĐĂNG KÝ

TED SAIGON sẽ liên hệ tư vấn ngay khi có thể.


    * Bằng cách nhấp vào "Đăng ký", đồng nghĩa rằng bạn bạn đã xem qua các điều khoản trong Chính sách bảo mật của chúng tôi và đồng ý rằng chúng tôi có thể thu thập, sử dụng và chuyển giao dữ liệu cá nhân của bạn phù hợp với chính sách bảo mật của chúng tôi. Thông tin đăng ký sẽ được bảo mật.